Ông Phạm Công Tham, Tổng thư ký Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, Chủ tịch Phân Hội Kế toán Công Thương chủ trì hội nghị.
"Là một thành viên trực thuộc Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA), Phân hội Kế toán Công Thương được đánh giá là phân hội hoạt động hiệu quả nhất trong các đầu mối trực thuộc Hội hiện nay" - ông Tham nêu bật trong lời phát biểu khai mạc.
Theo báo cáo đánh giá hoạt động của Phân hội do bà Bùi Thị Tuệ, Phó Chủ tịch Phân hội trình bày, năm 2017, một năm được đánh giá là có nhiều sóng gió trong công tác tài chính, kế toán của cả nước cũng như các hội viên trực thuộc, Phân hội Kế toán Công Thương đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, hữu ích tới các thành viên. Đặc biệt là việc tích cực hỗ trợ các thành viên trong việc nâng cao trình độ nghiệp vụ thông qua tổ chức các lớp tập huấn, học tập kinh nghiệm. Số lượt hội viên được tham gia tập huấn với gần 300 người là lãnh đạo quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và đội ngũ làm công tác tài chính, kế toán.
Qua các buổi tập huấn này, các học viên đã cập nhật những thông tin mới nhất về nghiệp vụ, giải toả những vướng mắc trong quá trình chỉ đạo, điều hành về công tác nghiệp vụ.
Với hệ thống văn bản tương đối phức tạp quy định về công tác tài chính, kế toán, việc vận hành trong quá trình hoạt động tại mỗi đơn vị thực sự là những thách thức cho những người làm công tác tài chính nói riêng, đặc biệt với người được đảm nhiệm vị trí kế toán trưởng. Ranh giới giữa vận dụng chế độ và sai phạm chế độ đang rất mong manh. Đây là nguyên nhân chính đã dẫn đến vòng lao lý cho một số cá nhân nằm ở các đơn vị hội viên của phân hội trong thời gian qua. Điều đáng tiếc là có cả những thành viên tham gia trong Ban chấp hành phân hội.
Các đại biểu tham dự hội nghị đã cùng chia sẻ những hoạt động của mình trong công tác điều hành để cùng nhau phân tích, rút kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau để làm sao giảm thiểu tối đa những rủi ro trong nghề nghiệp. Các đại biểu cũng xác định, dù quy mô lớn hay nhỏ, dù điều hành tiền vốn nhà nước hay tư nhân, cũng tuyệt đối tuân thủ chế độ, chính sách pháp luật của Nhà nước, văn bản, giấy tờ, chứng từ phải lưu trữ đầy đủ, hợp lý, không được chủ quan trong nghề nghiệp để phòng những tình huống xấu nhất xảy ra. Đây là một bài học rất thiết thực cho các hội viên rút ra từ những vụ án, sự cố đã xảy ra trong thời gian qua.
Trong chương trình hội nghị, Phân hội Kế toán cũng triển khai công tác tổ chức nhân sự, khắc phục các nhân tố có biến động trong thời gian qua.
Là những người đồng nghiệp, các uỷ viên tham dự cuộc họp đã có những đóng góp tích cực để chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng hoạt động năm 2018 của Phân hội được ổn định và phát huy tốt hơn trong bối cảnh có nhiều biến động. Đây cũng là thách thức không nhỏ để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.
Nguồn: Công Thông tin điện tử Bộ Công Thương