Sau khi được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga vào tháng 10 năm 2016, đây là lần đầu tiên Ngài A.V. Gruzdev tham dự các hoạt động của Tổ công tác. Tham dự phiên họp lần này, thành phần phía Nga bao gồm đại diện của Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga và các cán bộ Cơ quan đại diện thương mại Nga tại Việt Nam. Về phía Việt Nam, tham dự Phiên họp có các đại diện của các đơn vị thuộc Bộ Công Thương trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ và ngoại thương.

Phiên họp đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở và xây dựng. Tại phiên họp, hai Bên đã rà soát tình hình thực hiện 21 dự án thuộc Danh mục các dự án đầu tư ưu tiên (Danh mục DAĐTƯT) đã được Khóa họp lần thứ 19 Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật (UBLCP Việt - Nga) thông qua vào cuối tháng 9 năm 2016. Hai Phó Chủ tịch Tổ công tác thảo luận chi tiết về việc thúc đẩy tiến độ triển khai và tìm kiếm các giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong việc triển khai, đặc biệt trong các lĩnh vực: điện, dầu khí, công nghiệp, giao thông vận tải,…. Hai Bên đánh giá rằng tiềm năng mở rộng và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực này còn rất lớn. Trong thời gian tới, hai Bên cần chủ động tìm kiếm các dự án hợp tác mới có triển vọng để bổ sung vào Danh mục DAĐTƯT. Đồng thời, hai Phó Chủ tịch đồng ý về nguyên tắc loại bỏ ra khỏi Danh mục DAĐTƯT các dự án đã không được triển khai trong thời gian qua, không khả thi hoặc không được một bên quan tâm. Tổ Công tác sẽ tiếp tục xem xét loại bỏ các dự án theo tiêu chí này tại các phiên họp tiếp theo nhằm kiến nghị UBLCP Việt - Nga thông qua quyết định này.
Hai Bên đã thảo luận về dự thảo mới của Quy chế hoạt động của Tổ công tác. Dự thảo mới của Quy chế này sẽ bao gồm các nội dung liên quan đến soạn thảo lộ trình triển khai các dự án đầu tư ưu tiên Việt - Nga và cơ chế giám sát việc triển khai các lộ trình. Đây sẽ là công cụ hữu ích để đánh giá tình hình triển khai dự án, xem xét và quyết định về việc bổ sung hoặc loại bỏ dự án và đưa ra các biện pháp hỗ trợ kịp thời để thúc đẩy tiến độ của dự án.
Ngoài ra, hai Bên đã tham vấn về các nội dung liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế của mỗi nước, bao gồm việc tham gia các hiệp định thương mại tự do tại khu vực và trên thế giới và tình hình triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu.
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Việt Nam lần này, Thứ trưởng A.V. Gruzdev đã tháp tùng Ngài Yu.P. Trutnev, Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga, Đại diện toàn quyền của Tổng thống Liên bang Nga tại vùng Viễn Đông. Phía Nga đã thông báo về các kết quả sơ bộ tại các hoạt động của Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Yu.P. Trutnev và nhận định rằng vùng Viễn Đông, Liên bang Nga là khu vực có nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam. Tuy nhiên, do một số đặc thù của khu vực này như quy mô thị trường hoặc vị trí địa lý sát Trung Quốc, quan hệ hợp tác giữa hai nước tại Viễn Đông còn ở mức khiêm tốn. Trong thời gian tới, Liên bang Nga sẽ tiếp tục ủng hộ và tạo các điều kiện thuận lợi cho Việt Nam khi tham gia các hoạt động kinh tế - thương mại và đầu tư tại Viễn Đông.
Kết thúc phiên họp, hai Bên thống nhất tiếp tục thường xuyên trao đổi ở cấp lãnh đạo và cấp kỹ thuật của Tổ công tác về tình hình triển khai các dự án trong Danh mục DAĐTƯT để có các thông tin đồng bộ và kịp thời đưa ra các quyết định, giải pháp liên quan đến các dự án này.

Nguồn: Vụ Thị trường châu Âu/Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương