Phiên họp lần thứ II Hội đồng thương mại tự do Việt Nam – Chi-lê

Phát biểu tại Phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chia sẻ sự vui mừng khi nhận thấy sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Chi-lê trên nhiều lĩnh vực. Hai Bên đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, ký nhiều thỏa thuận, hiệp định hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiêp, khoa học công nghệ..., trong đó nổi bật là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Chi-lê ký ngày 11 tháng 11 năm 2011 và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 1 năm 2014. Hai Bên luôn ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương. Việt Nam và Chi-lê phối hợp tương đối chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ APEC. Việt Nam mong Chi-lê tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ trong tiến trình Việt Nam chuẩn bị và đăng cai APEC năm 2017. Về thương mại và đầu tư, năm 2015, hai năm kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực, kim ngạch thương mại song phương đã tăng đáng kể. Năm 2016, ước kim ngạch hai chiều sẽ vượt 1 tỷ USD. Điều này cho thấy Hiệp định FTA Việt Nam – Chi-lê đi vào hiệu lực đã tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của hai nước, góp phần thúc đẩy tăng trưởng trao đổi thương mại song phương.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh (bên phải)

Hoan nghênh kết quả đạt được tại cuộc họp của các Tiểu ban SPS và Tiểu ban Thương mại Hàng hóa vào sáng ngày 14 tháng 7, qua đó hai Bên đã đạt được một số thỏa thuận quan trọng để giải quyết các vấn đề vẫn còn tồn tại trong thời gian vừa qua. Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh hy vọng Phiên họp ngày hôm nay, hai Bên sẽ nghiêm túc kiểm điểm những các vấn đề hợp tác đã được thỏa thuận giữa hai nước, chỉ ra những khó khăn và nguyên nhân dẫn đến một số hạn chế, qua đó đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong mọi lĩnh vực trong giai đoạn tới.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị APEC, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh mong nhận được sự ủng hộ của Chi-lê với tư cách là thành viên của APEC.

Ông Andres Rebolledo, Thứ trưởng phụ trách Ngoại thương Chi lê

Phát biểu tại Phiên họp, ông Andres Rebolledo, Thứ trưởng phụ trách Ngoại thương Chi-lê, Trưởng đoàn Chi-lê tham dự Phiên họp lần thứ II Hội đồng thương mại tự do Việt Nam – Chi-lê cho biết, việc tổ chức Phiên họp để cùng rà soát lại những thỏa thuận hợp tác là vấn đề quan trọng nên nhận được sự quan tâm của cả hai phía. Sau hai năm Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Chi-lê có hiệu lực đã mang lại cho cả hai nước những thành quả rất thú vị và quan trọng.

Ông Andres Rebolledo cũng khẳng định, Việt Nam sẽ nhận được sự ủng hộ tối đa từ phía Chi-lê trong việc đăng cai tổ chức Hội nghị APEC.

Đánh giá về hiệu quả sau hai năm thực hiện Hiệp định thương mại tự do FTA Việt Nam – Chi-lê, ông Pablo Urria Hering – Vụ trưởng đàm phán kinh tế song phương Chi-lê nhấn mạnh, Chi-lê là nước có chính sách kinh tế mở. Trong 30 năm qua, Chi-lê đã đàm phán với nhiều nước, tạo ra dòng chảy thương mại tương đối tốt. Chi-lê đã ký kết 25 Hiệp định Thương mại tự do với các nước.

Trong cuộc họp kỹ thuật của hai Tiểu ban, Tiểu ban SPS và Tiểu ban Thương mại hàng hóa, đã diễn ra tại trụ sở Bộ Công Thương ngày hôm qua, đại diện hai Bên đã giải quyết cơ bản những khó khăn tồn tại giữa hai nước. Đây là những nội dung có lợi cho cả 2 nước.

Tuy nhiên, ông Pablo Urria Hering cũng lưu ý, hiện tại Chi-lê gặp vấn đề khó khăn, đó là khi FTA đi vào hiệu lực, Việt Nam đã đơn phương giảm thuế MFN cho nhiều mặt hàng, dẫn đến có 579 dòng hàng được ưu đãi trong FTA có mức thuế cao hơn mức thuế MFN hiện hành của Việt Nam, và FTA trở nên kém hấp dẫn đối với Chi-lê. Bên cạnh đó, 84,6% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Chi-lê được hưởng thuế suất 0%, trong khi đó, chỉ có 28,4% xuất khẩu của Chi-lê vào Việt Nam được hưởng thuế suất 0%. Phía Chi-lê mong muốn Việt Nam cân nhắc và xử lý bất cập này.

Ngoài ra, ông Pablo Urria Hering cho rằng, kể từ khi Hiệp định Thương mại giữa hai nước có hiệu lực, nhiều mặt hàng của Chi-lê có mặt ở Việt Nam nhưng kim ngạch lại giảm. Vụ trưởng đàm phán kinh tế song phương Chi-lê cho rằng, bước đầu tiên hai nước cần mở rộng quan hệ song phương trước khi giải quyết các vấn đề trong quan hệ đa phương.

Kết thúc Phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và Thứ trưởng phụ trách Ngoại thương Chi-lê Andres Rebolledo đã cùng nhau ký kết Biên bản Phiên họp lần II Hội đồng thương mại tự do Việt Nam – Chi-lê.

Lễ ký kết Biên bản Phiên họp lần II Hội đồng TMTD Việt Nam – Chi Lê

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương