Nhiều giải pháp bảo đảm an toàn
Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2009, hoạt động chính của PV Gas South miền Trung là quản lý vận hành tổng kho LPG Dung Quất sức chứa 3.500 tấn LPG và cung cấp bình gas thương hiệu PETROVIETNAM GAS phục vụ nhu cầu dân sinh trên địa bàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Với cơ sở được đầu tư ban đầu là kho LPG Dung Quất có sức chứa 1.500 tấn với mục tiêu tiếp nhận, tồn trữ sản phẩm LPG sản xuất từ Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất để cung cấp cho thị trường các tỉnh trong khu vực.
Sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, đơn vị tiếp tục được Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và PV Gas South tin tưởng giao nhiệm vụ quản lý vận hành kho chứa của tổng công ty với sức chứa 2.000 tấn LPG. Bên cạnh đó, hàng tháng, PV Gas South miền Trung tiếp nhận từ NMLD Dung Quất trên 10.000 tấn LPG để cung ứng ra thị trường (trung bình gần 400 tấn/ngày), đáp ứng nhu cầu sử dụng LPG của người dân, góp phần điều tiết bình ổn giá và tăng sức chứa cho NMLD Dung Quất khi cần. Chỉ tính riêng năm 2016, đơn vị đã cung ứng ra thị trường 32.365 tấn, đồng thời thiết lập hệ thống tổng đại lý/đại lý, cửa hàng bán lẻ rộng khắp trên địa bàn các tỉnh Nam Trung bộ - Tây Nguyên và là đơn vị dẫn đầu khu vực miền Trung về sản lượng LPG, được khách hàng tin tưởng và lựa chọn.
Nhận thức được tầm quan trọng về an ninh năng lượng quốc gia và an toàn phòng chống cháy nổ của các công trình khí, PV Gas South miền Trung xác định việc bảo đảm an toàn là điều kiện tiên quyết cho sự tồn tại và phát triển. Theo ông Phạm Tiến Mạnh - Giám đốc PV Gas South miền Trung - do đặc thù kinh doanh LPG luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, nên công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp. “Ngay từ khi khởi công xây dựng cho đến khi đưa công trình vào hoạt động, chúng tôi đã tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về PCCC, các hạng mục đều phải được thẩm duyệt và thẩm định an toàn phòng chống cháy nổ. Các thiết bị phương tiện, hệ thống chữa cháy được lắp đặt có công nghệ tiên tiến, hiện đại. Đồng thời, đơn vị cũng triển khai và duy trì có hiệu quả hệ thống quản lý an toàn, chất lượng, môi trường trên cơ sở áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế OHSAS 18001, ISO 9001 và ISO 14000. Công tác an ninh, an toàn, sức khỏe, môi trường luôn được quan tâm và đặt lên hàng đầu trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh” - ông Phạm Tiến Mạnh cho biết.
Bên cạnh đó, công ty cũng thành lập ban chỉ huy, đội PCCC cơ sở và được kiện toàn hằng năm; định kỳ hàng tuần đội tổ chức luyện tập PCCC nội bộ theo phương án để sử dụng thành thạo các thiết bị, phương tiện đã được trang bị, qua đó từng bước nâng cao nhận thức của cán bộ, công nhân viên (CBCNV) về công tác an toàn PCCC, nâng cao kỹ năng cho lực lượng PCCC cơ sở để luôn sẵn sàng xử lý hiệu quả mọi tình huống xảy ra.
Ngoài ra, đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị có liên quan trên địa bàn xây dựng kế hoạch và tổ chức thực tập phương án PCCC, cứu hộ, cứu nạn hàng năm. Điển hình, ngày 24/2/2017, đơn vị đã đề xuất Cục Cảnh sát PCCC phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức thành công buổi diễn tập chữa cháy cấp khu vực có nhiều lực lượng, nhiều tỉnh, thành phố tham gia tại kho LPG Dung Quất; được các cơ quan, ban, ngành đánh giá cao. Không chỉ nâng cao công tác kiểm tra an toàn định kỳ các công trình đang thi công, PV Gas South miền Trung còn kiểm tra quản lý an toàn của nhà thầu trên công trường, PCCC cho tất cả xe bồn và tàu trước khi vào làm, bảo đảm an toàn và có đầy đủ giấy phép vận chuyển vật liệu nổ, hàng nguy hiểm gây cháy, nổ theo quy định của pháp luật…
Với ý thức trách nhiệm và chương trình triển khai hiệu quả, 8 năm qua, công ty chưa để xảy ra sự cố nào về mất an toàn lao động; hệ thống kho LPG Dung Quất luôn được đánh giá là một trong những điểm sáng thực hiện tốt các quy định về an toàn, phòng chống cháy nổ trên địa bàn.