Chồng chất khó khăn

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng thông tin, PVN hiện có 5 dự án thua lỗ cần xử lý là: Nhà máy Nhiên liệu sinh học (NLSH) Ethanol Phú Thọ, Nhà máy Ethanol Bình Phước, Nhà máy sản xuất NLSH Bio-Ethanol Dung Quất, Nhà máy Đóng tàu Dung Quất và Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX).

Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ của PVTEX do PVN nắm giữ trên 75% vốn cổ phần, tổng vốn đầu tư lên tới 325 triệu USD (tương đương gần 7.000 tỷ đồng) nhưng ngay từ khi chạy thử và vận hành vào tháng 5/2014 đã liên tục đối mặt với việc không bán được hàng, tạm dừng sản xuất. Khó khăn càng chồng khó khăn khi mới đây, PVTEX bị thua kiện trong vụ tranh chấp với Khu công nghiệp Đình Vũ về việc PVTEX chưa chi trả tiền điện, nước, hạ tầng cơ sở. Do không có khả năng thu xếp nguồn trả nợ, công ty này sẽ bị phong tỏa tài khoản, tạm giữ tài sản, tạm dừng chuyển nhượng quyền sở hữu…

Với các nhà máy NLSH, Nhà máy Bio-Ethanol Dung Quất hiện chỉ vận hành ở mức 30% và đang kiến nghị tăng thêm vốn. Các nhà máy NLSH Phú Thọ và Bình Phước đang thực hiện thoái vốn nhưng cũng gặp khó khăn.

Tại buổi làm việc, báo cáo trước lãnh đạo Bộ Công Thương, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng Giám đốc PVN cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngay từ đầu năm, Tập đoàn đã nghiêm túc triển khai phân công nhiệm vụ cụ thể xử lý đối với từng dự án. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, đặc biệt là những vướng mắc về cơ chế tài chính nên chưa được triển khai hiệu quả.

Theo Tổng giám đốc PVN thì những khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý các dự án thua lỗ thuộc Tập đoàn là việc quyết toán hợp đồng EPC của các dự án những mỗi dự án lại có đặc thù riêng; việc quyết toán liên quan đến đối tác nước ngoài cũng như bên ngoài PVN…

Còn với Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dung Quất, PVN đã có hướng xử lý, quyết định đóng quyết toán hợp đồng, nhưng sẽ cần sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và Chính phủ. Đặc biệt, dự án cần vốn vay của ngân hàng, nếu không có sự chỉ đạo của Chính phủ thì việc thanh toán hợp đồng và tái cơ cấu khoản vay sẽ là vấn đề lớn.

Việc khởi động lại các dự án theo Tổng giám đốc PVN cũng rất khó khăn về dòng tiền và chi phí, trong khi không được rót thêm vốn nhà nước.

“Đây là vướng mắc lớn nhất nên giờ chưa được triển khai” ông Sơn bày tỏ và cho rằng, mọi dự án đều có phương án triển khai nhưng lại đều cần sự phê duyệt tài chính của cổ đông, Bộ Công Thương và Chính phủ cho phép sử dụng nguồn vốn.

Cũng tại buổi làm việc, các Tổ công tác của PVN phụ trách từng dự án cũng báo cáo từng vấn đề vướng mắc và đề ra các giải pháp để triển khai chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, đưa ra dự kiến thời gian, lộ trình thực hiện hoàn thành và thẳng thắn đề xuất những cơ chế, chính sách để thực hiện…

Quyết liệt xử lý khó khăn

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh: “5 dự án của PVN đều lớn, ít cũng 70 - 80 triệu USD, nhiều thì 300 - 400 triệu USD nên nhận được sự quan tâm lớn, cần nhanh chóng có giải pháp xử lý khó khăn”.

Đưa ra phương án cụ thể cho từng dự án, lãnh đạo Bộ Công Thương nêu rõ, với dự án Ethanol Dung Quất, quan điểm là khởi động lại dự án sau đó mới thoái vốn, chuyển nhượng vốn. Riêng dự án nhà máy NLSH Bình Phước, PVN và phía nhà máy cần làm việc với đối tác để sớm khởi động lại dự án. Bởi việc khởi động dự án không chỉ liên quan đến nguồn vốn mà còn liên quan đến lộ trình thay thế và sử dụng xăng sinh học E5 từ đầu năm 2018.

Trong khi đó, với dự án Ethanol Phú Thọ, thống nhất phương án dừng dự án và tiến hành phá sản công ty. Đồng thời đề nghị PVN làm việc với cổ đông để thực hiện lộ trình dừng và phá sản này.

Với 2 dự án còn lại, đặc biệt là dự án PVTEX, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, phương án đưa ra là hợp tác với đối tác nước ngoài để khởi động lại dự án, sau đó thực hiện chuyển nhượng vốn.

Nhà máy Đóng tàu Dung Quất được lựa chọn phương án cho phá sản. Với việc quyết toán con tàu 104.000 tấn, do giá trị nhà máy và đối tác đưa ra chênh lệch khá lớn nên Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng chỉ đạo Vụ Tài chính - Bộ Công Thương có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc để định giá con tàu.

Trên cơ sở cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng đề nghị PVN sớm xây dựng hai phương án: Một là phương án như đã quyết định ở trên, với điều kiện cho phép cổ đông bỏ vốn xử lý khó khăn. Thứ hai là nếu như cổ đông không được bỏ vốn thì chấp nhận phương án đàm phán hoặc phá sản ngay từ đầu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng:

Tại cuộc họp với Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý các tồn tại yếu kém của một số nhà máy, dự án yếu kém ngành Công thương mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trương ban chỉ đạo Vương Đình Huệ đã khẳng định việc xử lý các dự án này là hệ trọng. Do đó, đề nghị Ban lãnh đạo PVN, từ Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc đến các thành viên phải rất quyết liệt vào cuộc để giải quyết dứt điểm các dự án này.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương