Tại Mô-dăm-bích, theo phân công của đồng chí Trưởng Đoàn đại biểu Đảng ta, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã có buổi gặp và làm việc với Bà Thứ trưởng Bộ Giao thông và Viễn thông Mô-dăm-bích Manuela Joaquim Robelo. Cùng dự buổi làm việc, về phía Việt Nam có lãnh đạo Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á, lãnh đao Tập đoàn Vietel, đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, đại diện Ban Kinh tế Trung ương, một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng; về phía Mô-dăm-bích có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ liên quan của Bộ Giao thông và Viễn thông.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bày tỏ vui mừng đến thăm, làm việc với Bộ Giao thông và Viễn thông nhân chuyến thăm của Đoàn đại biểu Đảng ta tới Mô-dăm-bích. Thứ trưởng thông báo quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước phát triển tích cực trong thời gian qua; trao đổi thương mại hai chiều đạt 78,6 triệu usd trong 9 tháng đầu năm 2016. Ngoài trao đổi thương mại, các lĩnh vực giao thông, công nghệ thông tin, viễn thông cũng có nhiều tiềm năng và triển vọng hợp tác giữa hai bên. Cụ thể, về hợp tác trong lĩnh vực hàng hải, hai bên cần tăng cường trao đổi thông tin, chú trọng tới những nội dung thỏa thuận hợp tác như đã thống nhất trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Giao thông và Viễn thông Mô-dăm-bích vào tháng 5 vừa qua. Phía Việt Nam sẵn sàng giới thiệu các doanh nghiệp và xưởng đóng tầu lớn của Việt Nam cho các doanh nghiệpMô-dăm-bích; chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo đảm an toàn vận tải, hỗ trợ Mô-dăm-bích trong hợp tác đào tạo cán bộ sang học tập, nghiên cứu tại Việt Nam trong lĩnh vực này; tiếp tục xem xét cấp học bổng trong lĩnh vực đào tạo hàng hải cho phía Mô-dăm-bích.

Về hợp tác viễn thông, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng cho biết Tập đoàn Vietel của Việt Nam đã liên doanh với đối tác Mô-dăm-bích để thành lập Công ty Movitel hoạt động tại thị trường này. Trong thời gian qua, Công ty Movitel đã tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động Mô-dăm-bích, đóng góp to lớn cho ngân sách của Chính phủ cũng như an sinh xã hội cho Mô-dăm-bích. Để tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Movitel mở rộng hoạt động tại Mô-dăm-bích, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đề nghị Bộ Giao thông và Viễn thông Mô-dăm-bích tiếp tục ủng hộ Công ty, sớm cấp giấy phép cho Movitel triển khai dịch vụ 4G và được sử dụng tần số phù hợp để Công ty triển khai nhanh dịch vụ tiên tiến nhất cho người dân sử dụng trong năm 2017, tạo điều kiện cho Công ty được mua ngoại tệ usd để thực hiện đầu tư, hướng dẫn các quy định thủ tục đăng ký thông tin ở vùng sâu và  vùng xa, sớm cấp giấy phép lao động và thẻ cư trú hoặc visa cho người lao động đến từ nước đầu tư, có cơ chế xử lý nhanh tội phạm có hành vi phá hoại hoặc gây thiệt hại về mạng lưới viễn thông.  

Thứ trưởng Manuela Joaquim Robelo nhiệt liệt chào mừng Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đến làm việc với Bộ Giao thông và Viễn thông Mô-dăm-bích và cho biết quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn các cấp, kể cả các đoàn cấp cao, và hiện nay đang có đoàn của Trường Đại học Hàng hải của Việt Nam ở thăm, làm việc tại Mô-dăm-bích. Thứ trưởng Bộ Giao thông và Viễn thông Mô-dăm-bích thông báo hai nước đã đạt được thỏa thuận về vận huyển hàng không và bày tỏ cảm ơn đối với phía Việt Nam đã đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực hàng hải cho phía Mô-dăm-bích. Đồng thời, Thứ trưởng Manuela Joaquim Robelo đánh giá cao các hoạt động của Công ty Movitel tại thị trường Mô-dăm-bích, Công ty có số lượng khách hàng lớn và người dân Mô-dăm-bích đã được hưởng lợi các dịch vụ có chất lượng tốt do Công ty cung cấp để phục vụ đời sống hàng ngày cũng như phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh; cảm ơn các hoạt động tài trợ của Công ty đối với  Bộ Giao thông và Viễn thông Mô-dăm-bích. Thứ trưởng Manuela Joaquim Robelo nhất trí với những nội dung Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa trao đổi và ghi nhận sẽ xem xét, hỗ trợ tích cực cho các hoạt động của Movitel trong thời gian tới.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng tham gia buổi làm việc của đồng chí Nguyễn Văn Bình với Bộ trưởng Bộ Công thương Mô-dăm-bích Ernesto Max Tonela. Bộ trưởng Ernesto Max Tonela đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và bày tỏ mong muốn mở rộng hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, công nghiệp giữa hai nước trong thời gian tới. Phía Bạn bày tỏ lòng biết ơn đối với Việt Nam đã ủng hộ Mô-dăm-bích trong thời gian qua, nhấn mạnh tới việc triển khai kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Mô-dăm-bích trong tháng 3 đầu năm nay, khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tham gia các hội chợ triển lãm cũng như tiến hành các hoạt động đầu tư sản xuất tại Mô-dăm-bích, đề xuất lựa chọn một số mặt hàng xuất nhập khẩu có thể bổ sung cho nhau, gợi ý sớm tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp trong năm 2017 để rà soát thực trạng hợp tác và đưa ra các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ gữa hai nước.

Trưởng đoàn phía ta đánh giá cao những tiềm năng và thành tựu phát triển của Mô-dăm-bích, gợi ý một số bài học kinh nghiệm phát triển kinh tế cũng như trong một số lĩnh vực hoạt động sản xuất có thế mạnh của Việt Nam để phía Mô-dăm-bích tham khảo như xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất và các lĩnh vực sản xuất dệt may, giày dép, linh kiện điện tử, vật liệu xây dựng..... Bên cạnh việc đề nghị phía Mô-dăm-bích tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam mở kho ngoại quan và nhất trí hai bên cần sớm tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp trong năm 2017 để bàn bạc cụ thể các biên pháp thúc đẩy hợp tác, phía ta cũng đề nghị xem xét một số lĩnh vực hợp tác giữa hai bên như khai thác khoáng sản, hóa chất, liên doanh sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm, nông sản các loại, vật liệu xây dựng, viễn thông.

Ngoài ra, theo thu xếp của phía Bạn, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã có buổi tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với Bà Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Đảng cầm quyền Frelimo của Mô-dăm-bích Aida Libombo về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm. Trong khuôn khổ chương trình chung của đoàn công tác, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng tham gia các hoạt động do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu như hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách kinh tế của Đảng câm quyền Frelimo, chào xã giao Thủ tướng Mô-dăm-bích, làm việc với và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và An ninh lương thực Mô-dăm-bích, đến thăm và nói chuyện tại Trường đảng cao cấp Frelimo, đặt vòng hoa tại Đại lộ Hồ Chí Minh, đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ bà con Việt kiều tại Mô-dăm-bích, thăm trụ sở và nói chuyện với cán bộ nhân viên Công ty Movitel tại Maputo, đặt lẵng hoa tại Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Maputo.

Tại Ăng-gô-la, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã có buổi làm việc với ông Quốc vụ khanh phụ trách công nghiệp của Bộ Công nghiệp Ăng-gô-la. Tại buổi làm việc, ông Quốc vụ khanh đã giới thiệu chiến lược dài hạn và một số kế hoạch phát triển kinh tế của Ăng-gô-la, trong đó phía Bạn tập trung vào một số ngành, lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế như khai thác tài nguyên, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến nông sản, chế biến gỗ, dệt may, xây dựng cơ sở hạ tầng, chương trình hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ... Ông Quốc vụ khanh cho biết Bộ Công nghiệp Ăng-gô-la mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong các lĩnh vực nói trên và các lĩnh vực khác như công nghiệp sản xuất, cơ khí, điện tử và điện tử phục vụ ngành hàng hải, nhất là về đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong ngành công nghiệp, và đồng thời thông báo Bộ Công nghiệp Ăng-gô-la dự kiến tổ chức đoàn công tác sang Việt Nam để tìm hiểu và hợp tác trong các vấn đề cần quan tâm.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã giới thiệu sơ bộ về Bộ Công Thương Việt Nam, thông báo một số thành tựu của ngành công nghiệp Việt Nam trong thời gian qua, đáng chú ý là sự phát triển của các ngành như công nghiệp đóng tầu, công nghiệp nhẹ (sữa, dệt may, gia dầy là những ngành mũi nhọn của Việt Nam) và nhấn mạnh cần tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp Ăng-gô-la để nắm bắt nhu cầu hợp tác giữa hai bên; phía Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với phía Ăng-gô-la trong các lĩnh vực mà phía Bạn quan tâm.

Ngoài ra, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng tham gia các hoạt động do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu như hội đàm với Ủy viên Bộ Chính trị-Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng MPLA, chào xã giao Tổng Thư ký Đảng MPLA, thăm khu tưởng niệm cố Tổng thống Agostinho Neto, thăm và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ăng-gô-la, thăm Đại lộ Hồ Chí Minh tại thủ đô Luanda.

Tại Nam Phi, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã tham gia các hoạt động chung của đoàn do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu như làm việc với Trưởng ban Kinh tế của Đảng cầm quyền ANC, làm việc với Phó Bí thư Đảng Cộng sản Nam Phi, đi thăm và làm việc tại Tập đoàn Paramount chuyên về sản xuất thiết bị quân sự, đến thăm và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, đi thăm một số cơ sở kinh tế và văn hóa tại Cape Town. Trước đó, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã đến thăm, động viên và cho một số ý kiến chỉ đạo đối với hoạt động của Thương vụ tại Nam Phi.

Nguồn: Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á/Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương