Diễn đàn lần này được tổ chức với sự tham dự của Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Công, Bộ trưởng/ Thứ trưởng các Bộ phụ trách về Kinh tế Thương mại các nước ASEAN, Trung Quốc, lãnh đạo các Tổ chức hợp tác quốc tế khu vực và đông đảo các học giả, tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại khu vực Đông Á.

Diễn đàn cấp cao Hồng Công lần thứ 2 diễn ra trong thời điểm có ý nghĩa quan trọng khi Hồng Công vừa tổ chức Lễ kỉ niệm 20 năm ngày trở về với Trung Quốc, tân Trưởng Đặc khu hành chính và chính quyền Đặc khu mới chính thức nhậm chức, kinh tế Hồng Công đang trên đà hồi phục sau khi suy giảm vào năm 2016.

Sau phần phát biểu của các khách mời, các diễn giả của Diễn đàn tham gia vào hai nội dung thảo luận, đó là: (i) thương mại tự do và hợp tác khu vực; (ii) tiềm năng của thị trường Đông Á trong nền kinh tế toàn cầu mới.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã tham gia Phiên thảo luận về thương mại tự do và hợp tác trong khu vực Đông Á với đại diện cấp Bộ trưởng của một số nước ASEAN, Chủ tịch Quỹ Con đường Tơ lụa và Tổng thư ký Trung tâm ASEAN – Trung Quốc.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế trong khu vực Đông Á, các tổ chức hợp tác khu vực và các thỏa thuận hợp tác kinh tế và thương mại trong khu vực. Thứ trưởng cũng cho biết cam kết của Việt Nam trong việc tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh của Việt Nam thông qua đẩy mạnh xây dựng “Chính phủ kiến tạo và hành động”, khẳng định Việt Nam tiếp tục tham gia hội nhập sâu rộng vào nên kinh tế trên thế giới thông qua việc đã và đang đàm phán một loạt các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương như FTA với Liên minh kinh tế Á – Âu, Hàn Quốc, Israel, Asean - Hồng Công và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Tại Phiên thảo luận, Thứ trưởng đã cùng Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Apiradi Tantraporn, Quốc vụ khanh Bộ Công Thương và Bộ Phát triển quốc gia Xinh-ga-po Koh Poh Koon, Chủ tịch Quỹ Con đường Tơ lụa Vương Yến Chi trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm của quốc gia/Tổ chức mình về một số nội dung hợp tác quan trọng trong khu vực như phát triển thương mại điện tử, cơ chế thúc đẩy thương mại trong khuôn khổ GMS, các chính sách khuyến khích khởi nghiệp và kế hoạch đầu tư của Quỹ Con đường Tơ lụa dành cho các nước ASEAN và Hồng Công.

Phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi, thiết thực với nhiều thông tin hữu ích từ các Diễn giả.

Diễn đàn đã thành công tốt đẹp, tiếp tục là kênh kết nối hiệu quả về hợp tác trong khu vực đặc biệt là hợp tác giữa các nước ASEAN, với Hồng Công và Trung Quốc.

Vụ Thị trường Châu Á - Thái Bình Dương

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương