Ngoài ra, tham gia tham luận tại Hội thảo còn có Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga A. V. Gruzdev, Trưởng Cơ quan đại diện thương mại Nga tại Việt Nam V. N. Kharinov và các đại diện của Ủy ban Kinh tế Á - Âu và “Trung tâm xuất khẩu của Nga”.

Các diễn giả đã chia sẻ đánh giá thực trạng quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga, các lợi ích và tác động của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN - EAEU FTA) và đưa ra nhiều khuyến nghị quý báu cho các doanh nghiệp dưới góc độ là các chuyên gia về chính sách và xúc tiến thương mại.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã cung cấp những thông tin cụ thể về các lợi ích thuế quan và phi thuế quan VN - EAEU FTA mang lại. Theo số liệu của hải quan Việt Nam, trong 11 tháng đầu năm 2017, kim ngạch thương mại Việt - Nga đã đạt 3,2 tỷ USD (tăng 27% so với cùng kỳ năm 2016), trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Liên bang Nga đạt 2 tỷ USD (tăng 33%), nhập khẩu đạt 1,2 tỷ USD (tăng 17%). Tỷ lệ tận dụng Chứng chỉ xuất xứ theo VN - EAEU FTA chiếm khoảng trên 20%.

Thứ trưởng cũng cho biết trong thời gian qua, Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) đang tiếp tục nỗ lực đàm phán các Nghị định thư về trao đổi thông tin hải quan thường xuyên thông qua hình thức điện tử và về xây dựng hệ thống chứng nhận và xác minh xuất xứ điện tử. Dự kiến, trong năm 2018 hai Bên sẽ hoàn thành đàm phán và ký kết các Nghị định thư này, góp phần tạo thêm các khuôn khổ pháp lý giúp minh bạch hóa các thông tin về trao đổi hàng hóa giữa các Bên, giảm thời gian xử lý các thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại giữa Việt Nam và các nước EAEU.

Ngoài ra, để tận dụng những lợi thế về cắt giảm thuế quan theo VN - EAEU FTA và giảm dần các rào cản phi thuế quan, Việt Nam và Liên bang Nga đang triển khai tích cực Chương về Các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (Chương về SPS), tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại hàng nông - thủy sản giữa hai Bên. Nhằm mục tiêu thúc đẩy việc xuất nhập khẩu hàng nông - thủy sản, thực phẩm chế biến sang nhau an toàn và tăng trưởng bền vững, hai bên đã nỗ lực và ký kết Thỏa thuận về kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh sản phẩm nông lâm thuỷ sản vào tháng 9 năm 2017.

Thứ trưởng đã đề nghị các doanh nghiệp hai nước nghiên cứu kỹ các quy định và cam kết của VN - EAEU FTA để có thể thụ hưởng một cách hiệu quả các ưu đãi hai Bên đã cố gắng đạt được thông qua đàm phán, đồng thời chuẩn bị kế hoạch nâng cao khả năng cạnh tranh để phù hợp với lộ trình cắt giảm thuế quan. Ngoài ra, các cơ quan Chính phủ của Việt Nam và Liên bang Nga sẽ tiếp tục hết sức nỗ lực tìm kiếm các giải pháp tháo gỡ các khó khăn đối với thương mại và đầu tư song phương như thủ tục hành chính, vận tải, thanh toán,….

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tham quan các gian hàng tại Triển lãm

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tham dự và có bài phát biểu tại Lễ khai mạc chính thức của Triển lãm Công nghiệp Việt - Nga lần thứ 2 “Expo - Russia Viet Nam 2017” và thăm quan các gian hàng, khu trưng bày của Triển lãm. Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp Liên bang Nga thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu và kết nối đầu tư, kinh doanh hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của Việt Nam vì sự thành công của các doanh nghiệp Nga cũng là sự thành công của kinh tế nước ta.

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương