Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Công Thương, có đại diện Lãnh đạo Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á và các đơn vị Cục Công nghiệp địa phương, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Thương mại điện tử, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Hợp tác quốc tế; về phía Ai Cập có đại diện lãnh đạo của Bộ Đầu tư và Hợp tác quốc tế, Tổng cục đầu tư, Cơ quan Quản lý kênh đào Suez, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Văn hóa.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ thương mại giữa hai nước đã và đang có những bước phát triển tốt đẹp trong những năm gần đây.Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2016, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Ai Cập đạt 315,7 triệu USD, trong đó xuất khẩu đạt 294,4 triệu USD. Trong 7 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu sang Ai Cập đạt 190 triệu USD, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Ai Cập vẫn là thị trường lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đánh giá cao đoàn kỹ thuật của hai Bên đã tích cực làm việc và thống nhất dự thảo Biên bản Kỳ họp để chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Ai Cập với nhiều nội dung hợp tác song phương trong các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, thương mại, công nghiệp, đầu tư, nông nghiệp, giao thông vận tải, văn hóa, du lịch… và trình hai Bộ trưởng-Đồng Chủ tịch UBHH hai nước sớm ký kết trong thời gian tới.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại giữa hai nước, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã đề xuất với phía Bạn cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đoàn xúc tiến thương mại, trao đổi thông tin về cơ hội hợp tác, kinh doanh thông qua các kênh chính thống; tạo điều kiện để doanh nghiệp hai Bên tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy việc ký kết Bản ghi nhớ (MOU) hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến thương mại giữa hai nước; khuyến khích việc ký kết các MOU hợp tác giữa các tổ chức phi Chính phủ, các doanh nghiệp của hai nước trong các lĩnh vực mà hai bên quan tâm.

Về phía Ai Cập, Bộ trưởng Bộ Đầu tư và Hợp tác quốc tếAi Cập cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và đánh giá cao những đề xuất hợp tác thiết thực của phía Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn Bộ Công Thương tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp sang Ai Cập để nghiên cứu, khảo sát thị trường nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước cũng như để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm những cơ hội đầu tư vào Ai Cập, đặc biệt là trong các lĩnh vực đóng tàu, dệt may, chế biến nông sản.

Nhân chuyến thăm Việt Nam lần này,Bộ trưởng Bộ Đầu tư và Hợp tác quốc tế Ai Cập sẽ đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, có các buổi gặp gỡ làm việc với Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, tham quan Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore, gặp gỡ giao lưu với một số doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực viễn thông, dệt may, nông sản, thương mại tổng hợp.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương