Nhà máy ô tô Cửu Long (thuộc Công ty Cổ phần ô tô TMT) tại Hưng Yên là địa điểm tiếp theo Tổ công tác liên Bộ, ngành do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải làm Trưởng đoàn đã đến làm việc theo chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ để tìm hiểu và đề xuất kiến nghị với Chính phủ nhằm phát triển công nghiệp ô tô thời gian tới.

Trước đó, ngày 21/3/2017, tại Ninh Bình, Tổ công tác liên ngành đã có buổi làm việc đầu tiên tại Nhà máy sản xuất ô tô Huyndai Thành Công Việt Nam và ngày 27/3 làm việc tại Khu phức hợp Chu Lai - Trường Hải.

Thành viên của Tổ công tác làm việc ngày 05/4/2017 tại Hưng Yên còn có: ông Trần Văn Đương, Hàm Vụ trưởng Vụ Công nghiệp (Văn phòng Chính phủ); ông Trương Thanh Hoài – Tổ phó Tổ công tác liên Bộ, ngành – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương); ông Trần Quang Hà – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Giao thông vận tải); ông Nguyễn Phú Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật (Bộ Khoa học và Công nghệ); ông Nguyễn Đông Phong – Cục phó Cục Đăng kiểm Việt Nam; ông Nguyễn Anh Sơn – Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược và Chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương); cán bộ Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính…

Trong thời kỳ công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước, công nghiệp ôtô được xem là một trong những ngành công nghiệp trọng điểm trong chiến lược phát triển lâu dài của nước ta. Chính phủ đã đưa ra những chính sách thuận lợi tạo điều kiện phát triển cho ngành công nghiệp ôtô nói chung, tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay, đặc biệt, kể từ 01/01/2018, thuế nhập khẩu ô tô còn 0%, những chính sách trước đây không còn phù hợp.

Trong những năm vừa qua, TMT Motor là một trong những đơn vị sản xuất lắp ráp và phân phối xe thương mại hàng đầu tại Việt Nam, luôn luôn bám sát định hướng của Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2035 mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đóng góp một phần trong việc thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển. Bên cạnh việc chú trọng sản xuất, kinh doanh, TMT luôn đặt yêu cầu bảo vệ lên hàng đầu. Theo quy định chung cũng như để đảm bảo với những quy định của Sở Tài nguyên và Môi trường Hưng Yên, những chiếc ô tô do TMT sản xuất luôn đảm bảo trải qua các bể kiểm định. Cụ thể, bể nước thứ 30 của quá trình kiểm duyệt luôn được đảm bảo bởi lượng cá sống trong bể.

 Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ôtô TMT Bùi Văn Hữu (giữa)

Tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Hữu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ôtô TMT đã giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp. Được thành lập 1976, trải qua nhiều biến cố thăng trầm cùng quá trình đổi thay của đất nước, đến nay, các dòng xe mang thương hiệu TMT phần nào đóng vai trò dẫn dắt thị trường xe thương mại với đầy đủ các phân khúc, chủng loại, đa dạng tải trọng từ 500 kg đến 40 tấn. Vị thế thương hiệu TMT Motor đã được khẳng định trên thương trường và là một trong những thương hiệu lớn tại Việt Nam. Hiện tại, TMT hướng đến phát triển thị trường thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lắng nghe đại diện doanh nghiệp trình bày kiến nghị, đề xuất

Bàn về những vướng mắc và kiến nghị của doanh nghiệp, đại diện TMT mong muốn thời gian tới, chính sách phát triển công nghiệp ô tô cần ổn định, rõ ràng và “đi vào cuộc sống”. Theo ông Bùi Văn Hữu, từ trước đến nay, công nghiệp ô tô nước ta đang phát triển theo chiều rộng, phát triển ồ ạt, chưa theo chiều sâu, dẫn đến ngành không phát triển, ì ạch. Công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa có cơ hội phát triển. Nếu Chính phủ quan tâm đến công nghiệp hỗ trợ sẽ kéo theo các ngành khác phát triển theo. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ôtô TMT đề xuất những kiến nghị, đề xuất Chính phủ và các Bộ, ngành ưu tiên, tạo điều kiện nhiều hơn cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước phát triển.

 

Thực hiện đúng chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cùng Tổ công tác đã lắng nghe những khó khăn, đề xuất từ phía doanh nghiệp, trực tiếp thăm tại thực địa quá trình sản xuất. Thứ trưởng nhấn mạnh, không phải ngẫu nhiên Tổ công tác chọn những cái tên như Huyndai Thành Công, Thaco Trường Hải, TMT motor… tất cả đều mang tính định hướng, chú trọng bề sâu chứ không theo bề rộng. Việc cập nhật tình hình thực tiễn của doanh nghiệp trong bối cảnh đang thay đổi nhanh chóng hiện nay cùng với những ý kiến của doanh nghiệp tại các buổi làm việc sẽ giúp Tổ công tác có cái nhìn toàn cảnh, thực tế để báo cáo Chính phủ trước ngày 01/5/2017.

Sản phẩm xe tải hai cầu của TMT phục vụ bà con Tây Nguyên đang được kiểm tra qua các loại địa hình mấp mô, ngập nước, lên dốc, xuống dốc

Thứ trưởng cũng khẳng định, đối với các vấn đề đang tồn tại của ngành ô tô, các Bộ, ngành cũng đang phối hợp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo phù hợp quy định hiện hành về chức năng nhiệm vụ của các Bộ, ngành và các quy định quốc tế. Thứ trưởng đề nghị, về việc phát triển bề sâu, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước nên có sự phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển, hạn chế nhập khẩu và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa.

Các thành viên của Tổ công tác cũng đã trao đổi với các đề xuất của TMT. Cụ thể, thành viên đến từ Văn phòng Chính phủ lý giải việc lựa chọn những doanh nghiệp lớn, những sản phẩm cụ thể để đưa ra chính sách; thành viên từ Bộ Giao thông vận tải bàn về vấn đề quản lý chất lượng hàng hóa đối với các sản phẩm ô tô; đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam bàn về phương thức chứng nhận hàng hóa; thành viên Bộ Khoa học công nghệ bàn về hàng rào kỹ thuật hợp lý cho ô tô trong nước, khuyến khích doanh nghiệp nghiên cứu chuyển giao công nghệ…

Một số hình ảnh tại buổi làm việc: 

 

 

 

 

 

 

  Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương