Thành phần đoàn tháp tùng Thứ trưởng Trần Quốc Khánh gồm đại diện: Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường Châu Á – Thái Bình Dương; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Hiệp hội Lương thực Việt Nam; Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1); Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2); Công ty Cổ phần Gentraco.

Hội nghị Gạo Thái Lan được tổ chức định kỳ 2 năm/lần, do Cục Ngoại thương, Bộ Thương mại Thái Lan chủ trì. Hội nghị Gạo Thái Lan 2017 có sự tham dự của đại diện nhiều Bộ, ngành của các quốc gia trong khu vực như Nhật Bản, Iraq, Iran, Lào, Campuchia… cùng đại diện của khoảng 500 doanh nghiệp đến từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-O-cha đã tới dự và có bài phát biểu tại Phiên khai mạc của Hội nghị.

Hội nghị là dịp để các đại biểu nắm bắt tình hình phát triển ngành gạo của Thái Lan, xu hướng phát triển của ngành gạo và thị trường gạo thế giới, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của Thái Lan và các nước trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu gạo, áp dụng thành tựu khoa học công nghệ, phát triển chuỗi giá trị ngành công nghiệp gạo, đồng thời tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực gạo với Thái Lan và các đối tác khác trên thế giới. Hội nghị gồm 03 phiên trình bày, thảo luận về: (1) tình hình và triển vọng ngành thương mại gạo thế giới; (2) những thách thức đối với thương mại gạo năm 2017 và ngành nông nghiệp sạch tiếp tục đổi mới; (3) xu hướng tiếp theo của đổi mới ngành gạo. Chương trình Hội nghị còn tổ chức các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa các doanh nghiệp và chuyến tham quan thực địa đến các cơ sở sản xuất, chế biến gạo của Thái Lan.

Bên lề Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã có buổi làm việc song phương với Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Apiradi Tantraporn và Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Winichai Chaemchaeng. Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan, hai Bên đã trao đổi một số vấn đề như: tình hình hợp tác thương mại giữa hai nước; hợp tác mở cửa thị trường cho sản phẩm trái cây của Việt Nam; hợp tác trong lĩnh vực phòng vệ thương mại; hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết vướng mắc liên quan đến xuất khẩu xe máy sang Thái Lan… Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan, hai Bên đã trao đổi, thảo luận một số nội dung liên quan đến việc tăng cường hợp tác, phối hợp giữa Việt Nam và Thái Lan trong các khuôn khổ đa phương như APEC, ASEAN, Hiệp định RCEP, Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Hồng Kông, ASEAN.

Nguồn: Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương