Nhận lời mời của Thủ tướng Campuchia Hun-Sen, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao CLV lần thứ 9 tại thành phố Xiêm Riệp, Vương quốc Cam-pu-chia ngày 23/11/2016. Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng tham gia đoàn đại biểu.

(Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

Hội nghị Cấp cao CLV là cơ chế họp giữa Lãnh đạo Cấp cao ba nước Cam-pu-chia – Lào – Việt Nam được thực hiện luân phiên 2 năm một lần tại các nước nhằm thảo luận các nội dung thúc đẩy sự hợp tác và phát triển của ba nước. Hội nghị Cấp cao CLV lần thứ 9 tập trung thảo luận về tình hình triển khai các thỏa thuận giữa ba nước kể tại Hội nghị Cấp cao CLV lần thứ 8 và định hướng hợp tác Khu vực Tam giác phát triển trong thời gian tới. Thủ tướng ba nước đã ký Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao CLV lần thứ 9.

Tại Hội nghị lần này, Bộ Công Thương Việt Nam với tư cách là trưởng đoàn đàm phán đã cùng với đối tác phía Lào và Cam-pu-chia thống nhất toàn bộ nội dung và kết thúc đàm phán Hiệp định Xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại trong Khu vực Tam giác phát triển Cam-pu-chia – Lào – Việt Nam (Hiệp định CLV DTA). Hiệp định đề cập đến nhiều nội dung thể hiện cam kết của các Bên về xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại, đầu tư, kinh doanh tại khu vực Tam giác phát triển. Lễ ký Hiệp định được diễn ra trước sự chứng kiến của Thủ tướng 3 nước Cam-pu-chia – Lào – Việt Nam.

Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV DTA) bao gồm 13 tỉnh, trong đó có 5 tỉnh của Việt Nam (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước), 4 tỉnh của Lào (Sekong, Appateu, Saravan, Champasak) và 4 tỉnh của Cam-pu-chia (Stung Treng, Rattanak Kiri, Mondul Kiri, Kratie). Đây được coi là khu vực có vị trí chiến lược đối với cả ba nước về chính trị, kinh tế, xã hội và môi trường sinh thái. Hiệp định CLV DTA dành cho khu vực này là một trong những khung khổ pháp lý tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại, đầu tư trong khu vực, góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa vùng nghèo Tam giác phát triển của 3 nước với các vùng còn lại của mỗi nước và của khu vực. 

Nguồn: Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương/Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương