“Một số qui định đối với hàng hoá nhập khẩu vào Úc"; "Cơ cấu thương mại hàng hoá và dịch vụ của Úc"; "Thương mại của các bang và vùng lãnh thổ Úc trong năm 2015-2016" là 03 cuốn sách Thương vụ Việt Nam tại Úc giới thiệu nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường Úc.

“Một số qui định đối với hàng hoá nhập khẩu vào Úc”

Thị trường Úc được đánh giá là thị trường mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng do phụ thuộc rất nhiều vào hàng hóa nhập khẩu phục vụ sản xuất và tiêu dùng trong nước. Úc không áp đặt hạn ngạch nhập khẩu. Đặc biệt, theo Hiệp định Thương mại tự do giữa ASEAN và Úc – New Zealand (AANZFTA), khoảng 96% thuế quan của Úc đã được loại bỏ vào năm 2010, phần còn lại sẽ được thực hiện vào năm 2020. Thị trường này cũng có nhu cầu nhập khẩu lớn các mặt hàng sử dụng nhiều lao động, là các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như may mặc, giày dép, đồ gỗ, thủy sản, hạt điều... Ngoài ra, thu nhập bình quân đầu người của Úc khá cao, dẫn đến sức mua lớn.

Mặc dù vậy, Úc lại là một trong những thị trường có các qui định về kiểm dịch và an toàn sản phẩm ngặt nghèo nhất trên thế giới. Các doanh nghiệp Việt Nam gặp không ít khó khăn, thách thức do thiếu thông tin về thị trường như các quy định về nhập khẩu, kiểm dịch, an toàn thực phẩm, an toàn sản phẩm, dán nhãn hàng hoá…

Nhằm cung cấp thông tin đầy đủ cho các doanh nghiệp, Thương vụ Việt Nam tại Úc xuất bản cuốn sách “Một số qui định đối với hàng hoá nhập khẩu vào Úc”, trong đó, ngoài việc nêu tổng quan các luật và qui định doanh nghiệp cần lưu ý khi nhập khẩu hàng hoá vào Úc, cuốn sách sẽ đi vào chi tiết các qui định quan trọng đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Hy vọng cuốn sách này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam khai thác tối đa cơ hội xuất khẩu sang thị trường đầy tiềm năng này.

Bấm vào đây để đọc sách.

"Cơ cấu thương mại hàng hoá và dịch vụ của Úc"

Úc là một thị trường có kim ngạch nhập khẩu hàng hoá hơn 349 tỷ AUD và kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 312 tỷ AUD trong năm tài chính 2015-2016. Thị trường Úc mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng do phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu để phục vụ cho tiêu dùng và sản xuất công nghiệp.

Hiện nay, Việt Nam và Úc đã trở thành đối tác thương mại quan trọng của nhau. Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá giữa hai nước đạt hơn 8 tỷ AUD trong năm 2015-2016 và Việt Nam nằm trong 15 nước có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn nhất của Úc. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam sang Úc trong 10 năm gần đây chỉ chiếm 1,8% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam và 1,7% tổng kim ngạch nhập khẩu của Úc. Như vậy, xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam sang Úc còn rất xa so với tiềm năng của nước ta và nhu cầu nhập khẩu của nước bạn.

Để hỗ trợ các cơ quan và doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Úc trong thời gian tới, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Úc biên soạn và xuất bản cuốn “Cơ cấu thương mại hàng hoá và dịch vụ của Úc”, đưa ra các số liệu chi tiết về xuất nhập khẩu hàng hoá và dịch vụ của Úc từ năm 2010 đến nay và xu hướng trong 5 năm tiếp theo nhằm giúp các cơ quan hữu quan cũng như các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường Úc để có chính sách và kế hoạch phù hợp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam sang thị trường này.

Bấm vào đây để đọc sách.

"Thương mại của các bang và vùng lãnh thổ Úc trong năm 2015-2016"

Úc là một đất nước vô cùng rộng lớn với diện tích trên 7,6 triệu km2 đứng thứ 6 trên thế giới, với dân số trên 24 triệu dân, trải khắp sáu bang và hai vùng lãnh thổ. Kim ngạch xuất khẩu của Úc trong năm 2015-2016 đạt 312,3 tỷ AUD và kim ngạch nhập khẩu đạt 349,1 tỷ AUD.

Do đất nước rộng lớn, trải ra nhiều bang và vùng lãnh thổ nên cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hoá và dịch vụ của từng bang và vùng lãnh thổ rất khác nhau.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn về thương mại của từng bang và vùng lãnh thổ Úc, trên cơ sở đó xây dựng chiến lược tiếp thị, phân phối hàng hoá phù hợp, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Thương vụ Việt Nam tại Úc đã xuất bản cuốn sách “Thương mại của các bang và vùng lãnh thổ Úc trong năm 2015-2016”, trong đó, thống kê thương mại quốc tế của từng bang và vùng lãnh thổ theo số liệu thống kê của Cơ quan Thống kê Úc (ABS). Cuốn sách này chia làm 9 phần, bao gồm một phần chung cung cấp tổng quan thương mại của Úc trong năm 2015-2016 và 8 phần còn lại cung cấp số liệu thương mại hàng hoá và dịch vụ riêng biệt của 6 bang và 2 vùng lãnh thổ. Ngoài số liệu thống kê năm 2015-2016, cuốn sách còn cung cấp số liệu thương mại của 5 năm gần đây và dự báo xu hướng 5 năm tới.

Bấm vào đây để đọc sách.

Hy vọng cuốn sách sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Ô-xtơ-rây-li-a (Kiêm nhiệm Va-nu-a-tu, Quần đảo Mác-san, Mi-crô-nê-xi-a, Quần đảo Xô-lô-mông)

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương