Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt nam sang Algeria là điện thoại và linh kiện (25,82 triệu USD), cà phê (13,23 triệu USD) và gạo (0,488 triệu USD).

Nguyên nhân sản lượng xuất khẩu của Việt Nam sang Algeria giảm là do giá dầu khí trên thế giới giảm sâu và đang giữ ở mức thấp trong thời gian dài trong khi nền kinh tế Algeria đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu khí. Bên cạnh đó, đồng đi-na tiếp tục bị mất giá so với USD và Euro. Dự báo năm 2016, kim ngạch xuất nhập khẩu của Algeria sẽ giảm nhiều so với năm 2015.

Tuy nhiên điều đáng mừng là, về hợp tác công nghiệp và lao động, Liên doanh dầu khí của Tập đoàn dầu khí PVN tại Algeria vẫn hoạt động tốt, sản lượng khai thác được duy trì 20.000 thùng/ngày. Số lao động Việt Nam sang làm việc tại Algeria tiếp tục tăng, đến nay có khoảng trên 3.000 người.

Về phía Bộ Công Thương, Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Algeria đang chuẩn bị cho các doanh nghiệp Việt Nam dự Hội chợ quốc tế lần thứ 49 (FIA 2016) từ ngày 28/05/2016 đến ngày 02/06/2016.

Trong thời gian tới, Việt Nam vẫn sẽ tập trung vào những sản phẩm xuất khẩu chủ lực sang Algeria như cà phê, gạo, hạt tiêu, cơm dừa, hải sản, điện thoại, linh kiện máy tính. Ngoài ra, Việt Nam có khả năng đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng công nghiệp tiềm năng khác như dệt may, giầy dép, đồ gỗ, vật liệu xây dựng, hàng điện tử…

Nguồn: vietnamexport.com