Chương trình đã có hơn 250 dự án công nghệ du lịch và mô hình truyền thống gửi đăng ký tham dự. Các đơn vị lọt vào bán kết đã được sàng lọc dựa trên tiềm năng đầu tư và chất lượng kế hoạch kinh doanh, khảo sát tính khả thi của dự án căn cứ vào tính bền vững và các yếu tố kinh tế - xã hội khác, được thẩm định bởi các chuyên gia của MBI với sự phối hợp của Vườn ươm doanh nghiệp TP. Đà Nẵng (DNES).
Các startup Việt Nam đủ điều kiện vào bán kết sẽ tiếp tục được tham dự Hội trại Vườn ươm khởi nghiệp của MIST từ ngày 5-7/5/2017 tại Siêm Riệp (Campuchia) cùng với 9 startup du lịch khác đến từ Campuchia, Lào và Myanmar. Ông Dominic Mellor, Giám đốc của MBI cho biết thêm: “Chúng tôi tự hào về nhóm các startup này. Họ đang thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch, mang đến những ảnh hưởng tích cực tới trải nghiệm du lịch và cộng đồng địa phương.
Một nửa số startup lọt vào bán kết sẽ được lựa chọn tham dự vòng bán kết, tham dự thuyết trình với nhà đầu tư trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch Mê Kông tổ chức ở Luang Prabang ngày 6/6/2017 tại Lào. Tại đây, các startup sẽ trình bày kế hoạch kinh doanh của mình với báo chí, các nhà đầu tư cùng giám khảo. 4 dự án thắng cuộc sẽ nhận được giải thưởng trị giá 7.000 - 10.000 đô la Mỹ để đầu tư, hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh.
11 dự án startup Việt Nam lọt bán kết gồm:
Bayo, giúp người Việt đưa ra các quyết định du lịch tốt nhất bằng cách giúp họ tiếp cận nguồn thông tin chính xác, tìm đúng nhà cung cấp, sản phẩm và giá cả cũng như giao dịch với các nhà cung cấp địa phương một cách dễ dàng.
Chameleon City, cung cấp dịch vụ trò chuyện theo yêu cầu 24/7, cung cấp giải đáp về du lịch, đời sống từ các chuyên gia trong khu vực.
Dichung, sử dụng công nghệ để thúc đẩy hình thức đi chung xe, mang đến cho các lái xe cơ hội mua bán ghế trống trên xe của mình, đồng thời làm việc với các hãng taxi để phát triển hình thức ghép xe.
Hue Free Walking Tour, tour đi bộ đầu tiên và duy nhất của Huế vừa mang đến kiến thức lịch sử và trải nghiệm thực tiễn cho du khách nói tiếng Anh.
I Love Asia, cung cấp tour xe máy tại Hội An và Huế do phụ nữ dẫn đầu, đồng thời hỗ trợ các dự án dành cho cộng đồng người khuyết tật tại các địa phương.
Innaway, trung gian giữa khách sạn và người du lịch, giúp khách sạn tối đa hoá doanh thu và nâng cao các tiêu chuẩn chất lượng. Bên cạnh đó, dự án còn giúp hành khách đi du lịch thông thái hơn với hỗ trợ tốt hơn.
Mimoza, thiết kế các tour thực tế ảo 3D tới các địa điểm du lịch nổi tiếng, cho phép các du khách tiềm năng, nhà cung cấp dịch vụ và sinh viên sử dụng hệ thống thực tế ảo để tìm hiểu về các khách sạn, các di sản, nhà hàng và hơn thế nữa.
Oneclicktogo, là trang web lập kế hoạch du lịch bao gồm dịch vụ đặt vé máy bay và phòng khách sạn, cẩm nang du lịch và tổng hợp đánh giá, với sứ mệnh tạo ra một hệ sinh thái du lịch dựa trên công nghệ mạnh mẽ có thể đem ngành dịch vụ vùng Mê Kông đến với thị trường quốc tế.
Tugo, vừa là một hãng du lịch dựa trên nền tảng công nghệ và cũng là một cộng đồng du lịch, hướng tới việc tìm kiếm và cung cấp các gói dịch vụ giá rẻ, đáng tin cậy trên khắp thế giới.
Putaleng Legend, sẽ đem tới các dịch vụ du lịch sinh thái đa dạng, các tour trekking mạo hiểm và các tour du lịch văn hoá dân tộc qua hệ thống sinh thái bền vững.

Nguồn:Ngọc Quỳnh/Báo công thương điện tử