Đây sẽ là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam được đầu tư đồng bộ các thiết bị công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất của châu Âu, với công suất 400.000 tấn/năm.

Hợp đồng thiết bị có giá trị lớn nhất trong tổng đầu tư dự án, chiếm khoảng 70% giá trị thiết bị của toàn nhà máy. Danieli sẽ cung cấp và lắp đặt thiết bị trong vòng từ 13 - 20 tháng và dự kiến chạy thử vào cuối năm 2017. Công ty TNHH MTV Tôn Hòa Phát cũng đang đẩy nhanh đàm phán, ký kết hợp đồng mua thiết bị còn lại từ các đối tác châu Âu khác. 

Trước đó, cuối tháng 4/2016, Hòa Phát quyết định đầu tư dự án Nhà máy sản xuất tôn mạ màu Hòa Phát với tổng mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng, khởi công từ tháng 5/2016.  Sản phẩm tôn cán nguội, tôn mạ kẽm, tôn lạnh, tôn mạ màu của Hòa Phát sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn JIS 3321: 2010 của Nhật bản, BS-EN 10346: 2009 của châu Âu, AS 1397: 2001 của Úc, ASTM A792 của Mỹ... đảm bảo chất lượng cao, thân thiện với môi trường.

Với sự hợp tác tốt đẹp giữa hai bên suốt 16 năm qua, Hòa Phát và Danieli tin rằng dự án sẽ thành công sớm hơn dự kiến. Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH MTV Tôn Hòa Phát, đây là những sản phẩm trong chuỗi giá trị gia tăng cho sản phẩm thép - ngành hàng chủ lực, cốt lõi của Hòa Phát.

Với thế mạnh và hệ thống phân phối sẵn có, việc tiêu thụ tôn mạ không gặp nhiều trở ngại với Hoà Phát khi nhu cầu trong nước và thế giới vẫn liên tục tăng cao. “Thành công của dự án sẽ là sự khởi đầu tốt đẹp cho lĩnh vực tôn mạ, mở ra thành công tiếp theo của Tập đoàn Hòa Phát trong ngành hàng cốt lõi”- ông Tuấn cho biết.

Ông Giacomo Mareschi Danieli - Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Danieli Italy- đã trực tiếp ký kết hợp đồng và cam kết sẽ dành nguồn lực tối đa nhằm đảm bảo dự án đi vào hoạt động nhanh nhất với công nghệ đồng bộ, hiện đại.

Danieli là một trong những tập đoàn hàng đầu châu Âu và thế giới về thiết bị luyện kim và cán thép. Tập đoàn này đã cung cấp rất nhiều dây chuyền thiết bị cho Hòa Phát trong mảng sản xuất kinh doanh thép từ năm 2000 như: dây chuyền cán thép đầu tiên tại Hưng Yên, 3 dây chuyền cán thép và máy đúc liên tục của nhà máy luyện thép thuộc Khu Liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát. Hồi đầu tháng 4/2016, Hòa Phát và đối tác Danieli cũng đã ký hợp đồng cung cấp thiết bị lò cao, phục vụ việc nâng cấp lò cao số 2 của Khu Liên hợp gang thép vào năm tới.

Nguồn: Kim Tuyến/Báo Công Thương điện tử