Trên thị trường năng lượng, giá dầu giảm bởi gia tăng quan ngại ngày về triển vọng nhu cầu năng lượng trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu vẫn bất ổn.
Kết thúc phiên giao dịch, dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 6/2019 giảm 0,85 USD xuống 61,40 USD/thùng, trong khi đó dầu Brent giao tháng 7/2019 giảm 1,36 USD xuống 69,88 USD/thùng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố sẽ sớm tăng mức thuế hiện là 10% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD lên 25% từ ngày 10/5 tới, đồng thời đe dọa bước tiếp theo sẽ áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa của nước này. Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 6/5/2019 cảnh báo những căng thẳng mới nhất trong vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là mối đe dọa chính đối với nền kinh tế thế giới.
Trong 2 tuần qua, giá dầu WTI có xu hướng đi xuống do nguồn cung dầu thô tăng vượt dự đoán. Trong báo cáo mang tên “Triển vọng Năng lượng ngắn hạn” vừa công bố, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ lập kỷ lục cao mới 12,5 triệu thùng/ngày trong năm 2019, so với kỷ lục cũ xác lập trong năm 2018 là 11 triệu thùng/ngày. Tồn trữ dầu thô Mỹ đã lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2017, và dự đoán sẽ tiếp tục tăng thêm 1,2 triệu thùng nữa trong tuần này.
Tuy nhiên, gía dầu thô vẫn được hỗ trợ từ diễn biến mới nhất của tình trạng căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Iran. Ngày 6/5/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này nhận thấy Iran đã có một số động thái cho thấy khả năng “gia tăng căng thẳng”, chỉ một ngày sau thông báo Mỹ triển khai tàu sân bay và một phi đội máy bay ném bom tới Trung Đông.
Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm giảm một nửa xuất khảu dầu thô của Iran trong năm vừa qua, xuống dưới 1 triệu thùng/ngày, và dự báo sẽ còn giảm nữa xuống chỉ 500.000 thùng/ngày trong tháng 5 này khi lệnh trừng phạt bị siết chặt. Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry khẳng định Saudi Arabia sẽ tăng sản lượng của mình để bù vào chỗ thiếu đi do Mỹ trừng phạt Iran.
Merrill Lynch cũng cho rằng “nguồn cung sẽ không giảm nhiều vì vẫn tồn tại dầu Iran trên thị trường. Ngân hàng này dự đoán giá dầu Brent sẽ quanh mức sàn 70 USD/thùng trong những điều kiện thị trường hiện nay. Tuy nhiên, một số nhà phân tích, trong đó có Goldman Sachs, dự đoán việc OPEC và Nga kiềm chế sản lượng sẽ tiếp tục đẩy giá dầu đi lên.
Trên thị trường kim loại quý, giá vàng tăng bởi chứng khoán toàn cầu tiếp tục mất điểm bởi những lo ngại về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bị nối lại.
Kết thúc phiên giao dịch, vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.284,45 USD/ounce, vàng giao sau tăng 0,1% lên 1.285,6 USD/ounce.
Việc Mỹ dọa tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã khiến giới đầu tư bán tháo cổ phiếu đi cũng như khơi lại những lo ngại về kinh tế toàn cầu giảm tốc.
Chiến lược gia về thị trường hàng hóa Daniel Ghali thuộc công ty môi giới đầu tư TD Securities cho biết sự suy yếu trên thị trường chứng khoán đang hỗ trợ nhu cầu về vàng tăng lên. Theo chuyên gia này, nều căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, thì đó sẽ là chất xúc tác giúp nhu cầu về kim loại quý này ngày càng gia tăng.
Tuy nhiên, một yếu tố hạn chế đà tăng của giá vàng trong phiên này là việc chỉ số đồng USD – được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – tăng 0,2%. Giá vàng luôn nhạy cảm với những biến động của đồng USD, do một khi đồng bạc xanh mạnh lên sẽ khiến sức hấp dẫn của các tài sản an toàn như vàng giảm đáng kể.
Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cao cấp của công ty tư vấn đầu tư OANDA, nhận định đồng USD nói chung đã thể hiện khá tốt bất cứ khi nào căng thẳng thương mại leo thang. Trong báo cáo gửi khách hàng, chuyên gia này cho hay cần theo dõi trong những ngày tới để xem liệu giá vàng có được hỗ trợ thêm nếu những nỗi lo trở thành hiện thực và mức thuế quan mới được Mỹ áp dụng với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hay không.
Về những kim loại quý khác, giá bạc phiên vừa qua giảm 0,1% xuống 14,89 USD/ounce, giá bạch kim cũng lùi 0,4% xuống 869,25 USD/ounce.
Trên thị trường kim loại công nghiệp, giá đồng tiếp tục giảm do hoạt động bán tháo bởi lo ngại về triển vọng nhu cầu trong trường hợp Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận thương mại. Đồng kỳ hạn 3 tháng trên sàn London kết thúc phiên giảm 0,9% xuống 6.180 USD/tấn, gần sát mức thấp nhất kể từ tháng Hai (tuần trước giá đồng đã xuống chỉ 6.150 USD/tấn, thấp chưa từng có kể từ 15/2/2019).
Tuy nhiên, Maike Group, một trong những hãng kinh doanh kim loại lớn nhất Trung Quốc, tin rằng giá đồng sẽ hồi phục trở lại khoảng 6.500 – 6.600 USD/tấn trong năm nay do nhu cầu của Trung Quốc ổn định. Để duy trì đà tăng trưởng kinh tế của mình, Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước. Mới đây, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng vừa và nhỏ kể từ 15/5/2019 để hỗ trợ các doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế suy yếu.
Giá quặng sắt trên thị trường Trung Quốc tăng hơn 4% trong phiên giao dịch vừa qua do lo ngại nguồn cung sẽ trở nên khan hiếm sau khi hãng Vale tạm dừng hoạt động tại Tổ hợp khai thác mỏ Brucutu.
Quặng sắt giao dịch trên sàn Đại Liên (Trung Quốc) trong phiên vừa qua có lúc tăng giá thêm 4,4% lên 661,5 CNY (97,79 USD)/tấn, mức cao nhất trong vòng 3 tuần, trước khi kết thúc phiên ở mức 652 CNY/tấn.
Vale ngày 6/5 vừa qua thông báo Tòa án cấp trên đã lệnh cho họ phải tạm dừng hoạt động tại mỏ Brucutu – mỏ quặng sắt lớn nhất của hãng này ở Minas Gerais với công suất hàng năm khoảng 30 triệu tấn, trái ngược hoàn toàn với quyết định của Tòa án cấp dưới là cho phép hãng hoạt động trở lại ở mỏ này.
Thép cũng tăng theo giá quặng sắt. Trên sàn Thượng Hải, giá thép cây tăng 0,2% lên 3.767 CNY/tấn trong phiên vừa qua, từ mức thấp nhất 2 tháng ở phiên trước đó. Tương tự, thép cuộn cán nóng tăng 0,4% lên 3.732 CNY/tấn.
Việc Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho phép hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng vừa và nhỏ kể từ 15/5/2019 để hỗ trợ các doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế suy yếu càng hỗ trợ giá sắt thép đi lên.
Trên thị trường nông sản, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 7/2019 trên sàn London đã giảm 50 USD tương đương 3,7% xuống 1.295 USD/tấn vào cuối phiên giao dịch vừa qua. Trong phiên, có lúc giá xuống chỉ 1.282 USD/tấn, thấp nhất kể từ tháng 4/2010.
Brazil bắt đầu thu hoạch cà phê conilon (robusta) khiến nguồn cung trên thị trường càng chịu thêm áp lực dư thừa. Việc thu hoạch cà phê arabica sẽ được bắt đầu trong vài tuần tới. Sản lượng cả 2 loại dự báo sẽ đều cao. Do đó thị trường cà phê trong thời gian tới dự báo sẽ chưa thể thoát khỏi xu hướng giá giảm.
Arabica kỳ hạn giao tháng 7/2019 cuối phiên vừa qua cũng giảm 2,15 UScent tương đương 2,4% xuống 88 UScent/lb. Trong phiên có lúc giá chỉ 87,60 UScent, thấp nhất trong vòng 13,5 năm.
Đường thô kỳ hạn giao tháng 7/2019 tăng 0,07 UScent tương đương 0,6% trong phiên vừa qua, lên 11,95 UScent/lb, trong khi đường trắng giao tháng 8/2019 tăng 0,9 USD tương đương 0,3% lên 328,30 USD/tấn.
Brazil dự kiến sẽ giảm sản lượng mía trong niên vụ 2019/20 so với niênvụ trước, nhưng sản lượng đường dự báo sẽ vẫn tăng, thông tin từ cơ quan Chính phủ nước này – Conab – cho biết.
Giá lợn siêu nạc tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng khoảng 2 tháng do lo ngại căng thẳng leo thang giữa Washington và Bắc Kinh. Lợn siêu nạc kỳ hạn giao tháng 6/2019 trên sàn Chicago giảm 0,5 UScent xuống 98,025 UScent/lb, sau khi đã giảm 3 UScent ở phiên giao dịch liền trước.
Các nhà chăn nuôi lợn Mỹ rất mong muốn Mỹ và Trung Quốc chấm dứt bất đồng vì Trung Quốc đã giảm mạnh lượng thịt lợn và lợn mua từ Mỹ sau khi Bắc Kinih nâng thuế đối với mặt hàng này nhập khẩu từ Mỹ lên 62% trong năm vừa qua.
Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn cần phải tăng cường nhập khẩu thịt lợn nói chung bởi dịch tả lợn Châu Phi khiến đàn lợn của nước này bị sụt giảm nghiêm trọng.
Tháng 4 vừa qua, đã có thêm 2 trường hợp dịch tả lợn Châu Phi bị phát hiện ở Nam Phi, gây lo ngại dịch bệnh này vẫn sẽ còn tiếp tục lan rộng trên toàn cầu.
Giá cao su trên thị trường Tokyo tăng theo xu hướng tại Thượng Hải sau khi có tin Bắc Kinh có thể sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn cao su nhập khẩu.
Kết thúc phiên giao dịch, cao su kỳ hạn giao tháng 10/2019 trên sàn Thượng Hải tăng 1,5 JPY (0,0136 USD) lên 190,8 JPY/kg. Tại Thượng Hải, hợp đồng kỳ hạn tháng 9/2019 tăng 255 CNY (37,72 USD) lên 11.865 CNY/tấn.
Nhập khẩu cao su hỗn hợp từ các nước Đông Nam Á vào Trung Quốc được hưởng thuế suất 0% và hiện có một số lượng hàng vận chuyển đến Trung Quốc không đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng. Do đó có tin Hải quan Trung Quốc có thể siết chặt việc kiểm soát nhập khẩu cao su hỗn hợp.
Về thông tin liên quan, sản lượng cao su tự nhiên của Ấn Độ niên vụ 2018/19 dự báo sẽ giảm 7,5% do mưa lớn và giá thấp, trong khi tiêu thụ sẽ tăng 9%.
Giá bông trên sàn New York giảm hơn 3% trong phiên vừa qua cũng do việc ông Trump tuyên bố nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Kết thúc phiên giao dịch, bông kỳ hạn giao tháng 7/2019 giảm 2,13 UScent tương đương 2,81% xuống 73,55 UScent/lb, trước đó có lúc giá chỉ 76,55 UScent, thấp nhất kể từ 1/3/2019.
Tuy nhiên, thông tin về thị trường bông Ấn Độ có thể kéo giá bông hồi phục trở lại. Một lãnh đạo cao cấp của ngành bông nước này khẳng định nhập khẩu bông vào Ấn Độ trong năm 2019 chắc chắn sẽ tăng gấp đôi so với năm ngoái và đạt kỷ lục 3,1 triệu kiện do sản lượng trong nước giảm xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm.
Việc một nước sản xuất bông lớn nhất thế giới tăng nhập khẩu mặt hàng này có thể kéo giá bông hồi phục sau khi ở quanh mức thấp nhất trong vòng 2 tháng.
Ấn Độ giảm cung cấp bông sẽ tạo cơ hội cho những nước cung cấp khác như Mỹ, Brazil và Australia tăng cường bán cho những khách hàng Châu Á như Trung Quốc, Bangladesh và Pakistan.
Hiệp hội Bông Ấn Độ dự báo sản lượng bông nước này năm nay sẽ giảm 600.000 kiện xuống 31,5 triệu kiện, và xuất khẩu có thể giảm xuống chỉ 4,7 triệu kiện, tức là thấp hơn 33,3% so với năm ngoái.
Giá hàng hóa thế giới

Mặt hàng

ĐVT

Giá

+/-

+/- (%)

Dầu thô WTI

USD/thùng

61,40

-0,85

 

Dầu Brent

USD/thùng

69,88

-1,36

-1,91%

Dầu thô TOCOM

JPY/kl

44.920,00

-1.060,00

-2,31%

Khí thiên nhiên

USD/mBtu

2,55

+0,01

+0,39%

Xăng RBOB FUT

US cent/gallon

195,24

+0,37

+0,19%

Dầu đốt

US cent/gallon

204,07

+0,31

+0,15%

Dầu khí

USD/tấn

630,50

-5,75

-0,90%

Dầu lửa TOCOM

JPY/kl

63.160,00

-660,00

-1,03%

Vàng New York

USD/ounce

1.285,70

+0,10

+0,01%

Vàng TOCOM

JPY/g

4.547,00

-7,00

-0,15%

Bạc New York

USD/ounce

14,93

0,00

-0,01%

Bạc TOCOM

JPY/g

52,90

-0,20

-0,38%

Bạch kim

USD/ounce

870,98

+0,58

+0,07%

Palađi

USD/ounce

1.331,56

+1,39

+0,10%

Đồng New York

US cent/lb

279,05

+0,50

+0,18%

Đồng LME

USD/tấn

6.180,00

-56,00

-0,90%

Nhôm LME

USD/tấn

1.816,00

+20,50

+1,14%

Kẽm LME

USD/tấn

2.692,00

-79,00

-2,85%

Thiếc LME

USD/tấn

19.400,00

+75,00

+0,39%

Ngô

US cent/bushel

366,50

+2,25

+0,62%

Lúa mì CBOT

US cent/bushel

439,50

+2,25

+0,51%

Lúa mạch

US cent/bushel

278,75

+1,25

+0,45%

Gạo thô

USD/cwt

10,94

+0,24

+2,20%

Đậu tương

US cent/bushel

830,75

+0,50

+0,06%

Khô đậu tương

USD/tấn

293,20

-3,40

-1,15%

Dầu đậu tương

US cent/lb

27,10

-0,03

-0,11%

Hạt cải WCE

CAD/tấn

438,30

+5,90

+1,36%

Cacao Mỹ

USD/tấn

2.301,00

-39,00

-1,67%

Cà phê Mỹ

US cent/lb

88,00

-2,15

-2,38%

Đường thô

US cent/lb

11,95

+0,07

+0,59%

Nước cam cô đặc đông lạnh

US cent/lb

90,90

-0,75

-0,82%

Bông

US cent/lb

73,18

-0,37

-0,50%

Lông cừu (SFE)

US cent/kg

--

--

--

Gỗ xẻ

USD/1000 board feet

341,80

-6,10

-1,75%

Cao su TOCOM

JPY/kg

191,50

+0,70

+0,37%

Ethanol CME

USD/gallon

1,33

+0,01

+0,53%

Nguồn: Bloomberg, Reuters, CafeF

 

 

Nguồn: Vinanet