Từ ngày 31/10 đến 2/11 tại Hà Nội diễn ra hội nghị quốc tế lần thứ 7 của Liên đoàn Bê tông châu Á (ACF 2016) với chủ đề “Phát triển bê tông bền vững cho hiện tại và tương lai”.
Hội nghị do Liên đoàn Bê tông châu Á và Hội Bê tông Việt Nam tổ chức cùng sự bảo trợ của Bộ Xây dựng và nhiều tổ chức như Viện bê tông Mỹ, Viện Bê tông Nhật Bản, Viện Bê tông Hàn Quốc, Liên đoàn thế giới về kết cấu bê tông, Liên đoàn thế giới của các phòng thí nghiệm và chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, hệ thống và kết cầu (RILEM).
Theo Liên đoàn Bê tông Châu Á, bê tông đang là vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Ước tính hàng năm có khoảng 35 tỷ tấn bê tông được sản xuất trên toàn cầu, sản lượng bê tông tiếp tục có xu hướng tăng lên trong những năm sắp tới.
Bê tông thường có khối lượng thành phần bao gồm 12% xi măng, 80% cốt liệu cát đá và 8% nước. ACF cho biết điều này có nghĩa là khoảng 4,2 tỷ tấn xi măng, 28 tỷ tấn cát đá và 2,8% tấn nước được sử dụng hàng năm để chế tạo bê tông.
Liên đoàn Bê tông châu Á cho rằng vấn đề đặt ra là thành phần và kết cầu bê tông cần phải được nâng cao tính bền vững để ngày càng đáp ứng yêu cầu của sự phát triển kinh tế- xã hội toàn cầu cho hiện tại và tương lai.
Hội nghị là diễn đàn quan trọng để các nhà chuyên môn, nhà đại diện cơ quan chính phủ, nhà lập pháp, nhà lãnh đạo, đầu tư, nhà thầu xây dựng và các tổ chức nghề nghiệp chia sẻ các kết quả nghiên cứu, các sáng tạo về công nghệ sản xuất và ứng dụng bê tông theo hướng bền vững và các chính sách, quy định liên quan.
Tham dự hội nghị có khoảng 400 nhà chuyên môn đến từ 250 tổ chức trong nước và quốc tế.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thuyết trình với chủ đề về công nghệ và vật liệu bê tông, phụ gia cho bê tông, kết cấu bê tông bền vững, nứt trong kết cấu bê tông, bảo dưỡng, quan trắc, tính bền vững.
Nguồn: Hải Minh/Ndh.vn