Số liệu thống kê sơ bộ từ TCHQ Việt Nam, tính từ đầu năm đến hết tháng 11/2016, Việt Nam đã nhập khẩu 9,5 tỷ USD hàng điện thoại các loại và linh kiện, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm 2015. Tính riêng tháng 11/2016, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này trên 1 tỷ USD, tăng 0,4% so với tháng 10 – đây là tháng tăng thứ 4 liên tiếp, số liệu sơ bộ của TCHQ. Ngược lại, Việt Nam cũng xuất khẩu mặt hàng này 31,6 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2016, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Cũng theo số liệu từ TCHQ, 11 tháng 2016  Việt Nam nhập khẩu điện thoại và linh kiện chủ yếu từ các nước châu Á, chiếm 94,3% tổng kim ngạch, trong đó chủ yếu từ thị trường Trung Quốc, chiếm 57,6% tổng kim ngạch, với 5,5 tỷ USD, tuy nhiên so với cùng kỳ 2015 tốc độ nhập khẩu mặt hàng này từ Trung Quốc (lục địa) suy giảm, giảm 14,63%.

Theo đánh giá của các hệ thống bán lẻ điện thoại di động trong nước, thông thường như mọi năm, tại thời điểm hiện nay sức mua của thị trường đã bắt đầu “nóng” theo từng ngày. Tuy nhiên năm nay, nhiều khả năng sức tiêu thụ sẽ còn mạnh hơn mùa mua sắm Tết 2016.

Đại diện hệ thống bán lẻ Cellphones cho hay, tại hệ thống này sức mua tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ năm trước, trong đó các sản phẩm iPhone và Samsung có sức bán tốt nhất. Ngoài ra, các hãng khác như Oppo, Sony, Huawei… đều ghi nhận sự tăng trưởng.

Đại diện Cellphones nhận định, sức mua tăng một phần do thời điểm cận Tết người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm nhiều, ngoài ra là hàng loạt chương trình khuyến mãi được các hãng tung ra dịp này.

Các hãng liên tiếp tung ra mẫu smartphone mới trong dịp cuối năm.

Đại diện FPT Shop cho biết do nhu cầu mua sắm cuối năm, sức mua tại thời điểm hiện nay cũng tăng đáng kể. Trong đó, có thể kể đến những cái tên trải đều từ phân khúc bình dân cho tới trung, cao cấp như Samsung J7 Prime, Samsung J5 Prime, Oppo F1s, iPhone 7, iPhone 7 Plus… đang có sức thu hút mạnh tại hệ thống bán lẻ này trên toàn quốc.

Trong khi đó, theo Giám đốc Kinh doanh ngành hàng Viễn thông di động, hệ thống Thế giới Di động, thị trường gần Tết đang vào mùa và sức mua sẽ tăng trưởng đáng kể so với tháng trước. Dự báo dịp Tết năm 2017 sức mua còn sôi động hơn năm ngoái với tình hình khả quan của nền kinh tế và chi tiêu của người tiêu dùng. Hiện Thế giới Di động đã sẵn sàng cho mùa mua sắm lớn nhất năm với lượng hàng hóa cung ứng lớn.

Cũng theo đánh giá của các hệ thống bán lẻ, tương tự như mọi năm, sức mua còn tăng mạnh trong khoảng chục ngày sát Tết do người lao động nhận được thưởng, có nhu cầu mua sắm điện thoại để dùng, tặng người thân…

Trong những ngày đầu năm 2017, khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa đến Tết Âm lịch, thị trường điện thoại di động liên tục chứng kiến các chương trình giảm giá bán, khuyến mãi do các hãng, hệ thống bán lẻ cũng như cửa hàng nhỏ tung ra như trả góp 0%, tặng gói bảo hành vàng, giảm giá khi mua online, tặng phụ kiện lên đến hàng triệu đồng…

Oppo cùng FPT Shop triển khai chương trình “Trả góp 0%”, áp dụng cho các dòng máy như F1s, F1 Plus, A37, Neo 7…, cho phép khách hàng có thể mua máy trước và trả tiền sau với mức từ 500.000-600.000 đồng/tháng.

Đối với Galaxy J7 Prime, ngoài phiên bản đen và vàng, Samsung Việt Nam cũng vừa tung thêm phiên bản màu hồng thời trang cho dòng smartphone ăn khách này với giá bán không đổi 6,29 triệu đồng.

Trong khi đó, hàng loạt hãng khác như Huawei, Sony, Lenovo… cũng tung ra loạt chương trình khuyến mãi trúng tivi, dàn nghe nhạc, máy chơi game hoặc bộ quà tặng tới hàng triệu đồng…

Thậm chí, một số nhà bán lẻ lớn như Thế giới Di động còn tung chương trình khuyến mãi giá trị lớn như trúng vàng, trúng xe... nhằm đón “sóng” mua sắm của người tiêu dùng.

Dù vậy, trong “cơn lốc” khuyến mãi đang diễn ra tại nhiều hệ thống, cửa hàng bán lẻ, người tiêu dùng cần lưu ý so sánh giá trước khi mua, lựa chọn các nhà bán lẻ uy tín để được đảm bảo quyền lợi.

Nguồn: VITIC/ICT News