Mất cân đối cung cầu, tết thiếu khoảng 200.000 tấn thịt heo
Theo tuoitre.vn, dịch tả heo châu Phi diễn ra trên diện rộng làm mất cân đối cung cầu cục bộ nên giá tăng cục bộ, Bộ Công thương dự báo nguồn cung thịt heo các tháng cuối năm thiếu khoảng 200.000 tấn. Từ tháng 6, giá mặt hàng thịt heo có xu hướng tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 với khoảng 25-30% so với tháng 9, hiện đang ở mức khá cao.
Bộ Công thương cho rằng nguyên nhân tăng giá do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi, kiểm soát dịch nên hạn chế lưu chuyển thịt giữa các địa phương, gây mất cân đối cung cầu cục bộ tại một số địa phương, đẩy giá thịt heo tăng cục bộ, ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.
Theo Tổng cục Thống kê, đàn heo cả nước tháng 10-2019 giảm mạnh 20% so với cùng thời điểm năm trước nguồn cung giảm là yếu tố chủ yếu khiến giá thịt heo hơi trên thị trường gia tăng.
Trong khi đó, Bộ NN&PTNT cho biết tổng lượng thịt các loại trong năm 2019 ước đạt 5,14 triệu tấn, giảm 4,1%. Nhưng do đây là mặt hàng chiếm 70% cơ cấu tiêu dùng thực phẩm, sản lượng thịt heo giảm 380.000 tấn, tương đương 9-10%, ảnh hưởng lớn đến thị trường thực phẩm.
Tại cuộc họp do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì mới đây, dự báo từ nay đến tháng cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 nguồn cung thịt các tháng cuối năm thiếu khoảng 200.000 tấn (tương đương mỗi tháng thiếu 70.000 tấn thịt hơi).
Do đó, ngoài việc chủ động tái đàn, đề xuất số lượng nhập khẩu thịt heo từ các đối tác thương mại có quan hệ hai chiều, cần minh bạch thông tin, bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Giá thanh long nghịch vụ giảm mạnh
Theo vov.vn, với mức giá thu mua chỉ còn ở mức 5.000đ -7.000 đồng, người nông dân cầm chắc thua lỗ khi chi phí sản xuất nghịch vụ cao. Từ đầu vụ chong đèn nghịch mùa 2019 đến nay, giá thanh long tại các nhà vườn ở Bình Thuận luôn ở dưới mức 10.000đ/kg.
Cao điểm từ đầu tháng 11 đến nay, loại trái cây này chỉ còn thu mua ở mức 5.000đ -7.000 đồng. Với mức giá này, người nông dân cầm chắc thua lỗ khi chi phí sản xuất nghịch vụ cao. Mức giá này chưa bằng một nửa so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái. Với chi phí cho việc sản xuất nghịch vụ tăng cao cho các khoản như: tiền điện, phân thuốc… thì mức giá này người nông dân chỉ từ lỗ đến huề vốn.
Theo các chủ vựa thu mua, hiện nay sản lượng thanh long của những lứa đầu mùa chong đèn tại Bình Thuận không quá nhiều. Vì vậy, nguyên nhân giá loại trái cây này rớt mức thấp không phải do sản lượng tăng đột biến.
Cũng theo các chủ vựa, hiện nay tại thị trường tiêu thụ chính của trái thanh long là Trung Quốc, việc nhập hàng đang hạn chế. Việc thị trường này tiêu thụ chậm trái thanh long đã tác động đến giá thu mua.
Hơn 1 tháng qua, nhiều chủ vựa thay vì đóng hàng đi xuất khẩu thì đã phải lựa chọn thị trường trong nước để tiêu thụ. Một số vựa thậm chí còn tạm ngưng thu mua.
Số heo bị tiêu hủy giảm gần 180.000 con trong tháng 10
Theo vietnambiz.vn, số heo buộc phải tiêu hủy do bệnh dịch tả heo châu Phi trên cả nước đã giảm mạnh, bên cạnh đó, đã có 10 tỉnh, thành phố với trên 80% số xã đã qua 30 ngày không có bệnh dịch tả heo châu Phi.
So với tháng 5/2019, dịch tả heo châu Phi (ASF) đã giảm mạnh. Đặc biệt, tại Hà Nội, so với thời điểm "cao điểm" của dịch bệnh, số heo bị tiêu hủy do dịch bệnh giảm từ 7.000 con/ngày xuống 200 con/ngày. Tháng 9 cả nước phải tiêu hủy gần 679.000 con thì tháng 10/2019, giảm xuống còn 500.000 con.
Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, cho biết dịch ASF đã khiến 541.330 con heo bị mắc bệnh và phải tiêu hủy, chiếm gần 29 % tổng đàn với trọng lượng 37.000 tấn.
Tại Hà Nội, đến nay, có 254 xã, phường (chiếm 57% tổng số xã, phường có dịch) và 6 quận gồm Hà Đông, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Long Biên dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh. Đối với tình hình dịch ASF trên cả nước, tính từ đầu tháng 2 đến ngày 15/10, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại hơn 8.200 xã thuộc hơn 650 huyện của 63 tỉnh, thành phố. Tổng số heo tiêu hủy là 5,6 triệu con với tổng trọng lượng hơn 320.000 tấn, chiếm khoảng 8,3% tổng trọng lượng heo của cả nước.
Tuy nhiên, hiện có gần 3.600 xã thuộc 412 huyện của 56 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh dịch bệnh.
Đặc biệt, đã có 10 tỉnh, thành phố có trên 80% số xã đã qua 30 ngày không có bệnh dịch tả heo châu Phi như: Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Sơn La, Cao Bằng và Bắc Giang.
Có hiện tượng thương lái găm hàng, đấy giá heo lên cao
Thông tin từ vietnambiz.vn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết có việc thương lái, một phận thương nhân "găm hàng" để đẩy giá lên cao. Người sản xuất không được lợi, người tiêu dùng thua thiệt mà trung gian trục lợi.
Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT ban hành hướng dẫn vận chuyển thịt heo qua chế biến. Lãnh đạo Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương phải phụ trách theo địa bàn cụ thể về chống dịch, lưu thông thực phẩm từ thịt heo, có kế hoạch điều hòa cung - cầu.
Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước tích cực tạo điều kiện cho các địa phương, doanh nghiệp khôi phục sản xuất, chế biến sản phẩm chăn nuôi để phục vụ nhu cầu của người dân.
Về thực hiện các biện pháp, Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT nhanh chóng công bố tình trạng và đưa ra các giải pháp đáp ứng cung - cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là trong dịp lễ, Tết khi nhu cầu thịt heo tăng từ 25 - 30%/ngày.
Bộ NN&PTNT phải dự đoán nhu cầu thịt heo và nguồn cung của từng tháng từ nay tới Tết Canh Tý. Ngoài ra, Bộ NN&PTNT phải báo cáo Chính phủ kế hoạch để bù đắp nguồn cung và không để dư thừa nguồn cung trong thời gian tới.
Phần thiếu hụt, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tính toán từng tháng, báo cáo Chính phủ nhập khẩu thêm từ nước ngoài, bảo đảm cung - cầu thịt heo trong nước, hài hòa lợi ích người sản xuất, người tiêu dùng và doanh nghiệp trong lưu thông, phân phối.
"Chính phủ khẳng định sẽ kiểm soát lạm phát từ 3,3 - 3,9% và có thể thấp hơn, trên cơ sở bảo đảm cung - cầu và minh bạch các thông tin cho người dân và người tiêu dùng biết để bảo đảm hài hòa lợi ích các bên" - Phó Thủ tướng nói.
Nguồn: VITIC