Thống kê 10 tháng năm 2016, cho thấy, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM đã kiểm tra, xử phạt 81 vụ vi phạm, tịch thu và bán đấu giá trên 39 tấn phân bón, buộc tái chế hơn 12 tấn phân bón các loại. Cơ quan chức năng đã chuyển cơ quan điều tra một vụ giả mạo nguồn gốc, xuất xứ.

Đồng chí Trần Vĩnh Tuyến đề nghị UBND các quận, huyện báo cáo gấp cho UBND thành phố về tình hình phân bón (trễ nhất là ngày 9-11 phải nộp) với các nội dung: tình hình hoạt động, sản xuất, kinh doanh của các cơ sở chuyên về hóa chất, phân bón; tình trạng sử dụng đất của các cơ sở này có đúng mục đích hay không…“UBND TP sẽ đôn đốc các địa phương, đơn vị chuyên trách kiểm tra thường xuyên, đột xuất; kiểm tra theo đơn tố giác đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn TPHCM. Ngoài ra, cũng sẽ tổ chức một số hội nghị chuyên đề để nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp. Hướng đến năm 2017, chấm dứt tình trạng sản xuất, kinh doanh các loại phân bón nhập lậu, kém chất lượng ở TPHCM. Địa phương nào để xảy ra sai phạm, lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND TP”, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nêu rõ, còn khoảng 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2017, đây cũng là cao điểm hoạt động của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại nên thành phố cũng sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt các sai phạm này.

Nguồn: Thi Hồng/Báo Saigon online