Ông Alfredo Kurt – giám đốc công ty xuất khẩu Frigorifico del Sud Este – Argentina cho biết, giá tôm khai thác tự nhiên của Argentina sẽ tăng lên nhanh chóng do nhu cầu mạnh lên và do giá tôm thẻ chân trắng Ecuador đang tăng.

Một nhà xuất khẩu tôm Argentina cho biết, chắc chắn giá tôm sẽ tăng vì hiện nay giá đang ở mức quá thấp so với các năm trước.

Theo một nguồn tin khác, giá tôm Argentina xuất sang châu Á hiện là 7,5 USD/kg đối với tôm loại 1 và 6 USD/kg đối với tôm loại 2 và 5,8 USD/kg đối với tôm loại 3. Mức giá này giảm khoảng 2 USD/kg đối với tôm loại 1 và giảm 1,5 USD/kg đối với tôm loại 2 và loại 3 so với năm trước. Nguyên nhân giá giảm do sản lượng tăng, nhưng cũng do giá tôm thẻ chân trắng Ecuador tại thời điểm này giảm.

Nhưng với diễn biến mới về giá tôm thẻ Ecuador, thì các nhà xuất khẩu Argentina cho rằng, giá tôm khai thác tự nhiên của Argentina sẽ tăng.

Một nhà nhập khẩu tôm từ Châu Âu nhận định, giá tôm Argentina đã chạm đáy và giá chắc chăn sẽ tăng trong thời gian  tới.

Giá tôm thẻ Ecuador sẽ tăng sau trận động đất

Tại triển lãm thủy sản tại Brussels Bỉ, các chuyên gia cho biết, giá tôm thẻ Ecuador đã tăng sau trận động đất 7,8 độ richter xảy ra tại nước này ngày 16/4/2016.

Trận động đất đã làm hàng trăm người chết và thiệt hại hàng tỷ đô la, đặc biệt là vùng Pedernales - trung tâm bờ biển Thái Bình Dương của Ecuador.

Các nguồn tin cho biết, 80% hồ ở khu vực này đã bị thiệt hại, nhưng vùng nuôi tôm lớn nhất của Ecuador, thuộc phía Tây nam nước này, hầu hết đều không bị ảnh hưởng.

Tại triển lãm thủy sản Brussels năm nay, một nhà nhập khẩu tôm của châu Âu cho biết, các vùng nuôi tôm lớn của Ecuador không bị ảnh hưởng bởi trận động đất, chỉ thiệt hại khoảng 10% sản lượng. Giá có xu hướng tăng nhẹ so với trước khi xảy ra động đất, nhưng chỉ tăng ở một số kích cỡ tôm.

Một nhà nhập khẩu tôm châu Âu cho biết, sau trận động đất, giá tôm thẻ Ecuador tăng khoảng 8%, đó có thể do tình trạng đầu cơ từ trước rồi đẩy giá tăng. Cụ thể, tôm thẻ Ecuador loại HOSO (nguyên con bóc vỏ) FOB cỡ 30/40 con/kg giá 8,1 USD/kg;  cỡ 40/50 con/kg giá 7,30 USD/kg; cỡ 50/60 con/kg giá 6,75 USD/kg; cỡ 60/70 con/kg giá 6,35 USD/kg; cỡ 70/80 con/kg giá 5,75 USD/kg và cỡ 80/100 con/kg giá 5,50 USD/kg.

Vào đầu tháng 4/2016 giá tôm thẻ Ecuador tăng do El Nino gây mưa dẫn đến sản lượng tôm giảm, đặc biệt đối với tôm kích cỡ nhỏ. Mưa lớn kéo dài đến giữa tháng 4, nhưng sau trận động đất 7,8 độ Richter, dự kiến giá tôm của Ecuador sẽ tăng mạnh.

Nguồn: VITIC/undercurrennews.com