Trong khi đó, cá tra trọng lượng từ 0,8- 1 kg/con có chiều hướng tăng nhẹ từ 19.000 đồng/kg (thời điểm tháng 2-2016) lên 20.000 đồng/kg, song người nuôi vẫn lỗ khoảng 2.000 đồng/kg so chi phí đầu tư.

Các doanh nghiệp chế biến cá tra nhìn nhận, giá cá sụt giảm và tiêu thụ chậm là do ảnh hưởng tình hình xuất khẩu khó khăn; nhu cầu nhập khẩu của thị trường châu Âu giảm… Ggiá cá tra giảm quá sâu và kéo dài trong nhiều năm nay khiến hàng loạt hộ nuôi ở ĐBSCL lỗ nặng.

Bây giờ nhiều hộ đã tạm ngưng nuôi hoặc chuyển sang nuôi các loại cá khác, tình hình này nhiều khả năng thời điểm quý 3 và quý 4/2016 sẽ thiếu cá tra trầm trọng. Dù vậy, việc khôi phục sẽ rất khó, bởi người nuôi đã cạn vốn và đang ôm nợ.

Theo danh sách cập nhật mới nhất của USDA, thì Việt Nam là quốc gia có nhiều nhà máy chế biến cá tra đủ điều kiện để xuất khẩu vào thị trường Mỹ, với 23 nhà máy; kế đến là Trung Quốc có 19 nhà máy; Myanma có 13 nhà máy; Thái Lan có 7 nhà máy.

Dự kiến, tháng 4/2016, Bộ NN-PTNT sẽ phối hợp với USDA, tổ chức hội thảo quốc tế về chương trình thanh tra cá da trơn, tại TPHCM.

Trước đó, vào tháng 2/2016, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã sang Mỹ làm việc với các cơ quan chức năng đề nghị hỗ trợ kỹ thuật và kéo dài kỳ hạn 18 tháng để Việt Nam điều chỉnh hệ thống sản xuất cá tra phù hợp với Bộ quy định cuối cùng mà phía Mỹ đưa ra…

Nguồn: sggp.gov.vn