Francois Austin giám đốc công ty Energy Practice cho biết “dầu không hoạt động ở mức 50 USD/thùng. Giá cần ít nhất ở mức 65 USD/thùng hoặc ngành công nghiệp này sẽ không đầu tư để bù đắp sụt giảm sắp diễn ra”. “Sự thay đổi đã trở thành một hằng số mới trong ngành năng lượng, với áp lực tiếp tục từ giá dầu thấp kỷ lục, nguồn cung dư thừa và nhu cầu toàn cầu không đủ”.

Giá dầu đã giảm xuống khoảng 40 USD/thùng từ mức gần 80 USD/thùng vào cuối năm 2014, khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC cho biết họ sẽ không cắt giảm sản lượng để giúp cân bằng cung cầu.

OPEC, dẫn đầu là Saudi Arabia, đã thấy thị phần toàn cầu của mình bị sụt giảm bởi sự bùng nổ sản lượng từ các nhà sản xuất ngoài OPEC trong vài năm qua, chủ yếu từ lĩnh vực dầu đá phiên của Mỹ và Nga.

Giá dầu thấp đã đóng cửa nơi sản xuất chi phí cao hơn và buộc các nhà máy lọc dầu lớn giảm chi tiêu, cắt giảm việc làm và trì hoãn các dự án. Các chính phủ dựa vào dầu mỏ đã bị buộc phải áp đặt những cải cách xã hội khắc nghiệt do họ phải vật lộn với doanh thu suy giảm.

Báo cáo của Oliver Wyman cho biết ngành năng lượng sẽ cần các chiến lược mới để vượt qua những thách thức đáng kể này, không phải chỉ từ giá dầu thấp, mà còn sự thay đổi khuôn khổ pháp lý và môi trường.

Sự chuyển dịch chưa từng có đang buộc các công ty dầu và khí, các đơn vị tiện ích, các chính phủ, nhà đầu tư, nhà điều hành và ngay cả khách hàng suy nghĩ lại các giả thiết cơ bản mà đã dẫn dắt ngành năng lượng trong hàng thập kỷ.

Để ngăn cản sự biến đổi sâu sắc này đang diễn ra, các lãnh đạo doanh nghiệp và chính phủ phải đưa ra các chiến lược, mô hình hoạt động mới và các chiến thuật giảm thiểu rủi ro.

Báo cáo đã dự báo tăng trưởng nhu cầu khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Báo cáo này đã lặp lại quan điểm của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA rằng giá dầu dưới 40 USD/thùng trong một thời gian dài sẽ tăng sự phụ thuộc toàn cầu vào Trung Đông, nơi các nhà sản xuất chi phí thấp nhất thế giới.

Nguồn: Phòng Thông tin kinh tế quốc tế - VITIC/Reuters