Theo báo cáo vừa công bố của Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) chỉ số giá lương thực toàn cầu tháng 9 tăng gần 1% so với tháng trước từ 155,1 điểm lên 156,3 điểm. Đây là tháng tăng đầu tiên trong vòng 1 năm rưỡi qua. Trước đó, trong tháng 8, chỉ số này đã giảm tới 5,2%, giảm mạnh nhất 7 năm.

Tuy nhiên, chỉ số này hiện vẫn giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái và sát ngưỡng thấp nhất 6 năm do tình trạng dư thừa sản xuất, nhu cầu giảm.

Chỉ số lương thực tháng 9 tăng chủ yếu do giá đường và giá sữa tăng mạnh. Chỉ số đường của FAO tăng 3,2% so với tháng 8, sau khi giảm 10% trong tháng 8. Giá đường tăng mạnh trở lại do lo ngại tác động của El Nino đến Brazil – nước sản xuất đường lớn nhất thế giới. Thêm vào đó, tình trạng cắt giảm sản xuất cũng kéo giá tăng trở lại.

Trong khi đó, chủ số giá sữa tăng 5% so với tháng 8 sau khi giảm 9,1% trong tháng 8. Điều này là do nông dân ở New Zealand bắt đầu thu hẹp sản xuất đối phó với tình trạng giá sữa giảm trong một thời gian dài.

Chỉ số giá ngũ cốc và chỉ số thịt gần như đi ngang trong tháng 9. Chỉ số giá dầu thực vật thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Minh Phương
Theo WSJ