Giá lương thực toàn cầu trong năm nay tiếp tục giảm, xuống gần mức thấp nhất trong 7 năm, chịu áp lực bởi tăng trưởng kinh tế chậm chạp, Tổng giám đốc của Tổ chức nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết.

Chỉ số giá lương thực của FAO, đơn vị đo lường sự thay đổi hàng tháng đối với một giỏ ngũ cốc, hạt có dầu, sản phẩm sữa, thịt và đường đã giảm trong 4 năm qua.

Chỉ số này ở mức thấp nhất gần 7 năm, do sự gia tăng giá dầu thực vật, thịt bù đắp sự suy giảm giá ngũ cốc, đường và sữa.

“Sự suy thoái của tăng trưởng nền kinh tế thế giới, đặc biệt Trung Quốc, đã gây áp lực giảm đối với hàng hóa”, Graziano da Silva cho biết trong một chuyến thăm Abu Dhabi.

“Chúng tôi dự kiến giá sẽ tiếp tục giảm trên thực tế, không nhất thiết trên danh nghĩa, bởi vậy, chỉ số giá sẽ phụ thuộc vào mỗi nước theo tỉ giá hối đoái”, Da Silva cho biết.

“Trong ngắn hạn (giá lương thực suy yếu) sẽ bù đắp cho những người nghèo nhất, mà họ có thể mua thực phẩm… nhưng về dài hạn, chúng tôi muốn thấy giá hồi phục trở lại”, da Silva cho biết.

“Từ kinh nghiệm, chúng tôi thấy xu hướng dài hạn của việc giảm giá hàng hóa cũng có nghĩa là giảm nguồn cung”.

FAO cho biết, trong tháng này, sản lượng và nhu cầu lương thực toàn cầu trong niên vụ 2015/16 sẽ cân bằng, với tổng cộng 2,52 tỉ tấn, tồn kho cuối vụ không thay đổi so với niên vụ trước.