Giá vàng trong nước giảm mạnh
Vào thời điểm lúc 15h30 giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 53,95 triệu đồng/lượng (giảm 1.050.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) - bán ra 54,52 triệu đồng/lượng (giảm 950.000 đồng/lượng).
Tập đoàn PNJ - SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 54,10 triệu đồng/lượng (giảm 950.000 đồng/lượng) - bán ra 54,60 triệu đồng/lượng (giảm 900.000 đồng/lượng).
Giá vàng Phú Quý - SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức mua vào 54,20 triệu đồng/lượng (giảm 850.000 đồng/lượng) - bán ra 54,75 triệu đồng/lượng (giảm 700.000 đồng/lượng).
Giá vàng SJC của công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào 54,25 triệu đồng/lượng (giảm 850.000 đồng/lượng) - bán ra 54,75 triệu đồng/lượng (giảm 750.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới 1.807 - 1.811 USD/ounce
Giá vàng thế giới hôm nay giao dịch quanh ngưỡng 1.807 – 1.811 USD/ounce, giảm 24 -30 USD so với hôm qua.
Đêm 24/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.803 USD/ounce. Vàng giao tháng 2 trên sàn Comex New York ở mức 1.808 USD/ounce.
Giá vàng thế giới đêm 24/11 cao hơn khoảng 18,5% (282 USD/ounce) so với đầu năm 2020. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 51,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 4,3 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.
Giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh nước Mỹ rục rịch cho quá trình chuyển giao quyền lực và ông Joe Biden bắt đầu thiết lập một chính quyền mới. Theo đó, Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) cho phép đội ngũ của ông Joe Biden bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực chính thức sau khi GSA không bị Nhà Trắng gây áp lực nhằm trì hoãn quá trình này.
Ông Biden cũng đã chỉ định cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính.
Vàng giảm giá còn do chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong phiên 24/11 và nhiều loại vaccine ngừa Covid có thể sớm được phân phối trên toàn thế giới.
Tuy nhiên, giới đầu tư cũng bắt đáy vàng khi giá về sát ngưỡng hỗ trợ mạnh 1.800 USD/ounce và trong bối cảnh thế giới vẫn chứng kiến số ca mắc và tử vong vì Covid-19 gia tăng mạnh. Trước đó, 3 loại vaccine của Mỹ, châu Âu và Nga đã được xác nhận có hiệu quả cao.
Đà tăng của giá vàng bị chặn đứng trong thời gian gần đây khi đại dịch Covid được dự đoán đã tới hồi kết. Triển vọng tích cực của vaccines là thông tin bất lợi đối với giá vàng. Dù vậy, nhiều dự báo tiếp tục cho rằng, mặt hàng kim loại quý này vẫn sẽ được hỗ trợ từ sự suy yếu của USD và mối lo ngại lạm phát.
Nhà đầu tư tháo chạy khỏi vàng và tìm đến kênh chứng khoán trước các thông tin lạc quan về vắcxin ngừa COVID-19. Thông tin thử nghiệm giai đoạn cuối vắcxin ngừa COVID-19 từ Pfizer-BioNTech và Moderna cho thấy vắcxin của họ có hiệu quả khoảng 95%. Với thông tin này, có lẽ giới đầu tư lạc quan tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt hơn, kinh tế toàn cầu sớm hồi phục nên họ tiếp tục bán ra khiến giá vàng tiếp tục thụt lùi. Ngoài ra việc đồng USD phục hồi cũng là nguyên nhân khiến vàng thế giới giảm thêm.
Những thông tin lạc quan về vaccine ngừa Covid-19 đang là yếu tố tạo áp lực lên giá vàng. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen vừa cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã đạt một thỏa thuận với Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ về việc cung cấp 160 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 mà công ty đang thử nghiệm.
Ấn Độ cũng dự kiến ưu tiên tiêm phòng cho 10 triệu nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 khi có vaccine được cơ quan quản lý của nước này cấp phép sử dụng.
Tại Australia, Bộ trưởng Greg Hunt thông báo nước này sẽ có vaccine vào tháng 3/2021 và sẽ bắt đầu tiêm phòng cho các nhân viên y tế. Khi vaccine này được phê chuẩn, người cao tuổi sẽ là đối tượng tiếp theo được ưu tiên.
Khi một khối lượng lớn tiền đã và sẽ được bơm ra nền kinh tế toàn cầu, bất cứ dấu hiệu tăng lên của giá cả tiêu dùng đều có thể khiến các nhà đầu tư quay trở lại với vàng.
Ông David Meger, giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures cho biết: “Sự lạc quan hơn đối với nền kinh tế, nhờ vào các tin tích cực về vắc-xin, đã loại bỏ một số trạng thái trú ẩn an toàn ra khỏi thị trường vàng”.
Tâm lí thoải mái, ít lo ngại về chính trị hơn trong vài tháng tới, cũng đã làm giảm nhu cầu về nơi trú ẩn an toàn, ông Meger chia sẻ thêm.
Phố Wall mở cửa cao hơn, khi tổng thống đắc cử Joe Biden chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng. Làm tăng thêm tâm lí lạc quan do khuyến khích phát triển vắc-xin từ các nhà sản xuất thuốc lớn bao gồm AstraZeneca, Pfizer và Moderna.
Ông George Gero, giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management, cho biết vàng còn một chặng đường dài tăng giá trở lại nếu các vắc-xin thật sự không mang lại hiệu quả cho người sử dụng. Ngoài ra, ông Biden dự kiến sẽ đề cử cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính và các nhà đầu tư coi Yellen là động lực sẽ có nhiều hành động tài chính hơn để chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch gây ra.
Hiện có khá nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh diễn biến bất ngờ của giá vàng thế giới. Nhiều chuyên gia dự báo đà giảm của giá vàng chưa dừng lại, và mốc kỹ thuật 1.810 USD cũng đã dễ dàng bị xuyên thủng, khả năng vàng thế giới còn chạm đến vùng giá thấp kỷ lục 1.600 USD/ounce.

Nguồn: VITIC