Ông Mohammad H. Mofatteh -  giám đốc điều hành của Công ty xuất khẩu tôm Sonz Gmbh Iran cho rằng, Iran có một ngành công nghiệp tôm qui mô lớn.

Nhiều trang trại đã bị đóng cửa trong nhiều năm do lệnh trừng phạt kinh tế (các trang trại khó khăn trong việc trả nợ các ngân hàng Iran) hiện nay đã được hoạt động trở lại. Khi Iran khôi phục lại những thiệt hại gây ra do lệnh trừng phạt, thì sản lượng tôm của họ sẽ tăng, giống như nhiều nhà kinh doanh của Iran có trụ sở kinh doanh tại Đức đã làm được.

Iran có nhiều hải sản truyền thống vì Iran có bờ biển dài và có ngành khai thác tôm tự nhiên qui mô lớn, nhưng trong những năm gần đây Iran đã mở rộng nuôi tôm thẻ.

Iran cung cấp tôm chất lượng, với giá cả hợp lý, tôm xuất khẩu không chứa chất kháng sinh và giá cạnh tranh, vì đất nước này có thể trả mức lương cạnh tranh hơn so với các quốc gia vùng Vịnh láng giềng do dân số lớn hơn.

Thị trường Trung Quốc chiếm 90% kim ngạch xuất khẩu tôm hàng năm của Công ty Sonz; bên cạnh đó, công ty còn xuất khẩu tôm sang Nga và Tây Ban Nha. Công ty Sonz đang tìm kiếm thêm khách hàng ở thị trường  EU vì giá xuất khẩu sang EU cao hơn so với xuất sang Trung Quốc. Trung Quốc là thị trường lớn nhất đối với xuất khẩu tôm của công ty Sonz. Trung Quốc là một đồng minh chính trị của Iran và Ông Mofatteh hy vọng nhu cầu của Trung Quốc đối với tôm Iran sẽ không ngừng tăng trưởng.

Để ngành công nghiệp tôm Iran tiếp tục phát triển hết tiềm năng, cũng cần sự hỗ trợ của chính phủ nhiều hơn nữa. Sự hỗ trợ của chính phủ rất cần thiết để bảo vệ ngành chế biến tôm trong trường hợp dịch bệnh bùng phát. Ông Mofatteh mong muốn chính phủ sẽ đề nghị EU cắt giảm thuế nhập khẩu đối với tôm của Iran.

Mặt khác, công ty Sonz và các công ty chế biến tôm khác của Iran phải thực hiện từng bước để cải thiện kinh doanh. Công ty Sonz hy vọng sẽ mở rộng kinh doanh bằng cách thành lập một cơ sở nuôi trồng. Nói chung, các nhà sản xuất thủy sản của Iran cũng cần phải có chứng nhận an toàn thủy sản và cần nỗ lực trong việc quảng bá các sản phẩm tôm nói riêng và thủy hải sản nói chung ra thị trường nước ngoài.

Nguồn: VITIC/seafoodsource.com