Dầu thô Brent kỳ hạn tăng hơn 50% từ mức thấp 12 tháng gần 27 USD/thùng đã chạm tới hồi đầu năm nay, giá vọt lại sau khi Nga và các thành viên OPEC Saudia Arabia, Venezuela, Qatar mắc trong một thỏa thuận tháng trước giữ sản lương ở những mức tháng 1.

Qatar đã mời tất cả 13 thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các nhà sản xuất lớn ngoài OPEC tới Doha vào 17/4 để đàm phán về việc mở rộng thỏa thuận đóng băng sản lượng.

Neil Atkinson giám đốc bộ phận thị trường và ngành dầu của IEA cho biết trong số tổ chức các nước tham dự cuộc họp, chỉ Saudi Arabia có khả năng tăng sản lượng. Vì thế việc đóng băng sản lượng có thể có ít ý nghĩa.

Libya liên kết với Iran làm mất mặt sáng kiến này và sự thiếu vắng của hai nhà sản xuất OPEC này sẽ hạn chế ảnh hưởng của sự thành công trong việc đóng băng sản lượng tại cuộc họp hồi tháng 4.

Việc tăng sản lượng từ Iran trong quý đầu tiên sau trừng phạt là phù hợp với dự đoán 300.000 thùng/ngày của IEA, theo Atkinson. Ông bổ sung thêm rằng sản lượng của Tehran có thể tăng một lần nữa với khối lượng tương tự vào quý 3.

Phải mất một thời gian để Iran lấy lại thị phần tại châu Âu trước khi nước này bị trừng phạt. Thị trường châu Âu đã bị tiếp quản bởi Saudi Arabia, Nga và Iraq.

IEA dự kiến khoảng cách giữa nguồn cung và nhu cầu thu hẹp cuối năm nay, mở đường cho sự phục hồi của giá dầu trong năm 2017.

Atkinson cho biết “chúng tôi nghĩ điều tồi tệ nhất đối với giá đã qua… Giá hiện nay có thể không được ổn định ở chính xác 40 USD/thùng, nhưng trong khoảng 35 USD trở lên, chúng tôi nghĩ sẽ có một số hỗ trợ trừ khi có sự thay đổi lớn trong những yếu tố cơ bản”.

Nguồn: Phòng Thông tin kinh tế quốc tế - VITIC/Reuters