Sản lượng dầu cọ Đông Nam Á trong năm 2016 sẽ giảm, do điều kiện thời tiết khô từ mô hình thời tiết El Nino, trong khi thị trường bông sẽ giao dịch trong phạm vi hẹp, giám đốc điều hành của Olam International có trụ sở tại Singapore cho biết.
Indonesia – nhà sản xuất dầu cọ hàng đầu thế giới – sẽ dự báo sản lượng giảm khoảng 2 triệu tấn, trong khi sản lượng tại Malaysia – nhà cung cấp lớn thứ hai thế giới – sẽ giảm 1,2 triệu tấn, giám đốc điều hành tại Sunny Verghese cho biết.
Indonesia thu hoạch 35,5 triệu tấn dầu thực vật trong năm 2015, với Malaysia sản xuất 19,96 triệu tấn.
“Tôi nghĩ tất cả chịu ảnh hưởng từ El Nino. Bởi vậy, đó không phải là bất ngờ”, ông cho biết. Hiện tượng thời tiết thường mang lại thời tiết khô khu vực châu Á.
Giá dầu cọ kỳ hạn tại Malaysia tăng lên mức cao nhất 2 năm vào cuối tháng 3. Tuy nhiên, thị trường rời bỏ mức tăng, sau khi thị trường hàng hóa Trung Quốc suy giảm.
Đối với bông, Verghese cho biết, giá sẽ giao dịch trong phạm vi 60-65 cent/lb. “Tôi nghĩ giá bông sẽ giao dịch trong phạm vi hẹp, trừ khi có kích hoạt mới về hiện tượng thời tiết liên quan đáng kể tại khu vực trồng trọt”, Verghese cho biết.
Giá bông giao kỳ hạn tháng 7 tại Sở giao dịch ICE giao dịch ở mức cao 60,75 cent/lb.
Thị trường giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009 trong tháng 3/2016. Giá bông hồi phục sau khi đạt mức cao nhất 8 tháng vào cuối tháng 4, nhưng kể từ sau đó, giá sợi giảm mạnh, trong bối cảnh bán tháo trên thị trường hàng hóa.
Olam có trụ sở tại Singapore là thương nhân bông lớn thứ hai thế giới và là nhà chế biến ca cao lớn thứ 3 thế giới.
Thời tiết ảnh hưởng đến sản lượng ca cao toàn cầu sẽ khiến thâm hụt nguồn cung lớn nhất trong 3 thập kỷ, Verghese cho biết.
“Chúng tôi dự kiến sản lượng ca cao giảm 9% và chúng tôi dự kiến thâm hụt 308.000 tấn giữa cung và cầu”.
Giá ca cao tại London tăng lên mức cao nhất gần 5 tháng trong tháng 4, do kỳ vọng sản lượng thấp hơn tại Tây Phi. Tuy nhiên, thị trường giảm xuống mức thấp nhất 1 tháng.
Trước đó, Olam cho biết, lợi nhuận quý I/2016 tăng hơn gấp 3 lần, do các khoản phí thấp hơn. Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động đã giảm 5,5%.
Cổ phiếu của các công ty, trong đó bao gồm nhà đầu tư Temasek Holdings Singapore và Mitsubishi Corp 8058.T Nhật Bản là những cổ đông lớn nhất, hầu như không thay đổi, ở mức 1,61 SGD trong phiên giao dịch tại Singapore.
Nguồn: VITIC/Reuters