Theo số liệu từ Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, hiện nay, giá bán gà nguyên con và các sản phẩm từ gà của Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực, đặc biệt là Thái Lan, Indonesia và Malaysia từ 15 - 20%.

Cụ thể:

 

Việt Nam

Thái Lan

Gà nguyên con

150.000đ/kg

130.000đ/kg

Cánh gà

76.000đ/kg

68.000đ/kg

Đùi gà

60.000/kg

50.000đ/kg

Lý giải nguyên nhân giá trên, các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp chăn nuôi tại Thái Lan, Malaysia và Indonesia không phải chịu 5% thuế VAT đầu vào thức ăn như ở Việt Nam. Bên cạnh đó, quy mô đàn và năng suất lao động của Việt Nam đang kém xa các quốc gia trên. Đơn cử, 1 công nhân ở Thái Lan có thể quản lý đàn gà công nghiệp 20.000 con, trong khi con số này ở nước ta cao nhất chỉ khoảng 5.000 con.

Ông Đoàn Xuân Trúc – Phó Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho biết, các mặt hàng thịt gà, trứng gia cầm, thịt chế biến được duy trì mức thuế bảo hộ 5% đến năm 2020.

Sau thời gian trên, việc chênh lệch giá giữa gà ngoại nhập ở các nước Đông Nam Á và Việt Nam sẽ nới rộng lên thành 20 - 25%. Sản phẩm trong khối sẽ tràn vào Việt Nam với giá rẻ và chất lượng, đẩy doanh nghiệp Việt vào nguy cơ thua lỗ, phá sản nếu vẫn sản xuất với quy mô nhỏ lẻ.

Theo Ông Tống Xuân Chinh, Phó Vụ trưởng Vụ Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), đối với sức cạnh tranh của ngành chăn nuôi, đặc biệt là gia cầm thì có một vài điểm cần thực hiện ngay. Thứ nhất là loại bỏ 1 số khâu trung gian làm tăng giá thành, ví dụ 6-7% về giống, 9-10% về thức ăn chăn nuôi và 8-12% khâu trung gian về giết mổ. Thứ hai là phải mở rộng quy mô, 50% cơ sở chăn nuôi hiện nay vẫn là nông hộ. Chính vì vậy để mở rộng quy mô thì cần cho người dân tiếp cận nguồn vốn, đất đai.

Còn đối với thịt heo, hiện nay giá bán trong nước dao động từ 90.000 - 110.000đ/kg, cao hơn các nước trong khu vực 10 - 15%, cụ thể:

Sản phẩm

Việt Nam

Các nước ĐNA

Thịt nạc vai

100.000 đ/kg

90.000đ/kg

Thịt chân giò

110.000đ/kg

105.000đ/kg

Thịt thăn

100.000 đ/kg

95.000đ/kg

Từ nay đến năm 2018, thịt heo sẽ được áp dụng thuế nhập khẩu là 5%. Sau mốc thời gian trên, thuế sẽ giảm về 0%. Khi đó, giá thịt heo Việt Nam còn chênh lệch hơn so với các nước trong khu vực.

 Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội khẳng định, cần phải tổ chức lại sản xuất trong nước, tổ chức lại hệ thống phân phối và gắn kết hệ thống phân phối, nếu không thì hàng việt sẽ không còn trụ vững 80-90% trong siêu thị. Ở các nước, người ta có luật hóa về phân chia lợi nhuận cho người sản xuất - cái gốc phát triển của xã hội. Ví dụ như Thái Lan, bán 1 kg đường thì người sản xuất mía phải được lợi nhuận 70%, còn lại các khâu trung gian 30%. Nhưng chúng ta chưa làm được nên hiện nay người sản xuất thiệt thòi và người tiêu dùng phải chịu mua giá cao.

Hiện nay, Việt Nam có trên 27 triệu con heo, đứng đầu Đông Nam Á, với sản lượng thịt xếp thứ 6 thế giới. Theo các chuyên gia, nếu Việt Nam hình thành được vùng chăn nuôi an toàn, đảm bảo tiêu chí: chăn nuôi sạch, con giống tốt, giết mổ hiện đại thì có thể giảm giá bán từ 10 - 15% so với hiện tại. Điều này sẽ giúp giá bán thịt heo Việt Nam ngang bằng so với Thái Lan và các nước trong khu vực, đảm bảo lợi thế cạnh tranh khi AEC có hiệu lực.