Giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 9 là thời điểm thu hoạch tôm chính ở Trung Quốc. Người nuôi tôm nước này thu hoạch muộn hơn các nước sản xuất khác như Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ.

Sau khi giảm từ các mức cao sau Tết Nguyên Đán; từ tháng 7, giá tại đầm ở các tỉnh Hải Nam, Quảng Tây và Phúc Kiến ổn định trở lại vì nguồn cung tôm trên thị trường tăng.

Tại tỉnh Quảng Đông – tỉnh sản xuất tôm lớn nhất của Trung Quốc – giá tôm chân trắng (HOSO) cỡ 60, 80 và 120 con/kg lần lượt có giá 55-57 NDT/kg (8,18 – 8,48 USD/kg), 47-50 NDT/kg, và 37-38 NDT/kg.

Giá tôm cỡ 80 và 120 ở tỉnh Phúc Kiến ổn định ở mức 46-47 NDT/kg và 34-36 NDT/kg. Tại tỉnh Hải Nam, tôm cỡ 80 con có giá 42-45 NDT/kg.

Mặc dù giá tôm cỡ nhỏ không quá cao nhưng vẫn cao hơn các mức trong năm 2015 và 2016.

Giá tôm cỡ nhỏ 120 con tại tỉnh Quảng Đông tăng 10% so với các mức của năm ngoái. Tuy nhiên, giá tôm cỡ lớn hơn (60 con và 80 con) tăng 10-15% so với cùng kỳ năm 2016.

Tháng 7/2017, vụ khai thác tôm đầu tiên ở phía nam Trung Quốc – vùng sản xuất tôm chính của nước này – đạt sản lượng thấp do dịch bệnh, nhiệt độ cao và mưa nhiều. Ngược lại, sản lượng khai thác ở các nước sản xuất chính lại tăng.

Thời tiết xấu, dịch bệnh và chất lượng tôm giống bố mẹ ở Trung Quốc không ổn định là những nguyên nhân khiến sản lượng tôm nước này giảm.

Nguồn: vasep.com.vn