Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ đã giảm 23 cent xuống 39,56 USD/thùng, giao dịch tiếp tục dưới mức quan trọng 40 USD/thùng. Hợp đồng này đóng cửa phiên trước giảm 1,66 USD hay 4% xuống 39,79 USD/thùng, đánh dấu ngày giảm mạnh nhất đối với hợp đồng dầu WTI giao tháng đầu kể từ 11/2.
Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 17 cent xuống 40,3 USD/thùng. Đóng cửa phiên trước giảm 1,32 USD hay 3,2% xuống 40,47 USD/thùng.
Cả hai loại này tính đến đầu tuần đã tăng hơn 50% từ mức thấp nhiều năm đã tụt xuống trong tháng 1.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho biết tồn kho dầu thô tăng 9,4 triệu thùng trong tuần trước – gấp ba lần dự báo tăng 3,1 triệu thùng của giới phân tích trong một thăm dò của Reuters.
Diễn biến tăng, giảm của lượng dầu lưu kho ngày càng đóng vai trò quan trọng trong những tuần gần đây khi giới thương nhân trên toàn thế giới chờ đợi thời điểm lượng dầu lưu kho bắt đầu giảm. Theo giới phân tích lượng dầu thô và nhiên liệu lưu kho đều đạt mức cao kỷ lục và cần phải bắt đầu giảm trước khi giá dầu có thể tăng đáng kể.
Lượng dầu lưu kho tăng tiếp tục mài mòn mức tăng giá, mà phần lớn được thúc đẩy bởi kế hoạch của các nhà sản xuất lớn gồm Saudi Arabia và Nga để đóng băng sản lượng.
Thị trường này cũng được hỗ trợ bởi tồn kho dầu thô tại Cushing, Oklahoma, kho cảng phân phối dầu WTI đã giảm lần đầu tiên trong 7 tuần, giảm 1,3 triệu thùng, dự trữ xăng giảm 4,6 triệu thùng trong khi nguồn cung sản phẩm chưng cất tăng 900.000 thùng.
Nhiều thứ có thể tồi tệ hơn cho người đầu tư giá lên, các thương nhân đặt cược thị trường dầu dư cung ít nhất trong hơn hai năm và tìm cách để mở rộng hay chốt các hợp đồng thuê mới các bể chứa.
Nguồn: Phòng Thông tin kinh tế quốc tế - VITIC/Reuters