Dẫn nguồn tin từ Báo tin tức Nông nghiệp cho biết, hiện xoài tại Đồng Nai, giảm mạnh và kém cạnh tranh với xoài nhập ngoại.

Theo người dân Đồng Nai, thời gian đầu vụ xoài như tháng 3, tháng 4, giá thương lái thu mua tận vườn rất cao, như: xoài ba mùa mưa ở mức từ 15.000 đến 18.000 đồng/kg; xoài keo Campuchia, xoài Thái, xoài cát Hòa Lộc dao động mức 20.000 - 40.000 đồng/kg… thì hiện nay, giá xoài chỉ còn chưa tới 3.000 đồng/kg, có nơi chỉ 500 - 700 đồng/kg, thậm chí không thu mua.

Còn theo một số thương lái thu mua xoài tại Đồng Nai, giống xoài ba mùa mưa đột ngột rớt giá, tồn hàng là do xoài keo của Campuchia đang rộ mùa, giá rẻ nên lượng nhập về tăng đột biến. Giống xoài keo này đang có mặt khắp các chợ từ quê ra tỉnh. Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, xoài ngoại cũng lấn dần chỗ đứng của xoài nội.

Hiện nay, không có giống xoài nào của Việt Nam cạnh tranh được với trái xoài keo nhập khẩu giá 8.000 - 10.000 đồng/kg, trong khi xoài cát Hòa Lộc, xoài Thái giá khoảng 20.000 - 35.000 đồng/kg; xoài ba mùa mưa có giá rẻ dễ mua thì vị quá chua nên trái xoài ngoại lên ngôi. Cả tháng nay, xoài keo rộ mùa, nhập về ồ ạt, giá giảm chỉ còn một nửa so với tháng trước nên các tiểu thương đều chọn xoài keo về bán, chủ vựa trái cây 9 Hoa ở Đồng Nai, nói.

Còn theo các chủ vườn, đa phần xoài thu hoạch ở Đồng Nai được các thương lái thu mua rồi đưa ra phía Bắc tiêu thụ và một phần xuất khẩu sang Trung Quốc. Nhưng gần 2 tháng nay, thương lái đột ngột ngừng thu mua, tạo nên cảnh tượng ùn ứ, ế ẩm. Để giảm bớt lỗ, nhiều chủ vườn đã hái xoài rồi thuê xe chở ra dọc các tuyến quốc lộ như 1, 20, 50, 51… với giá 10.000 – 15.000 đồng/3 kg.

Ngược lại với xoài ở Đồng Nai, tại Lạng Sơn mận cơm đang vào vụ thu hoạch. Mận cơm tại vườn được bán với giá 15.000 – 20.000 đ/kg, trong khi bán lẻ có thể được giá gấp đôi.

Theo Chủ tịch UBND xã Hải Yến (Cao Lộc, Lạng Sơn), ông Hứa Xuân Dương - ước tính, toàn xã 30 ha mận, hầu như gia đình nào cũng trồng nhỏ lẻ từ vài cây cho đến vài trăm cây. Đây là loại cây trồng xóa đói giảm nghèo của địa phương, cách đây khoảng 20 năm, nhận thấy giá trị kinh tế của mận cơm nên người dân đã đem giống về trồng. Sau 3 năm cây bói quả và cho thu hoạch.

Theo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lộc, toàn huyện có hơn 185 ha mận cơm. Bà con nông dân tự trồng nhỏ lẻ, rải rác trên vườn đồi của gia đình, chân ruộng hoặc khe suối mà chưa hình thành vùng trồng tập trung. Cây mận cơm dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sông người dân.

Nguồn: VITIC/Tintucnongnghiep.vn, VnExpress