Theo nguồn tin Báo Nông nghiệp, mùa thu hoạch nghệ ở Hưng Yên đã khép lại được gần 3 tháng, nhưng giá giảm xuống mức thấp. Đầu và giữa mùa thu hoạch, các loại nghệ sản xuất tại địa phương chỉ bán được 5.500 đồng/kg, đến cuối vụ giảm còn 5.000 đồng/kg. Riêng các loại nghệ đưa vào chế biến chỉ có giá 3.500 đồng/kg.
Được coi là “thủ phủ” của cây nghệ miền Bắc, tạ xã Chí Tân, huyện Khoái Châu mỗi năm địa phương này trồng trên 200ha nghệ các loại, sản lượng củ cho thu hoạch ước đạt 5.500 tấn. Ngoài ra, địa phương này còn là đầu mối chế biến, kinh doanh tinh bột nghệ lớn (khoảng 10 cơ sở chế biến tinh bột nghệ qui mô công nghiệp và gần 100 hộ chế biến thủ công nhỏ lẻ). Các nhà nông cũng có bề dày kinh nghiệm thâm canh cây nghệ cao nhất nước. 1ha trồng nghệ cho thu nhập tới 300 triệu đồng/năm (đã trừ các khoản chi phí vật tư). Tuy nhiên, trong mùa vụ thu hoạch vừa qua, các loại nghệ củ đều bị rớt giá thê thảm, thu nhập từ 1ha trồng nghệ giảm chỉ còn 60 triệu đồng/năm (bao gồm cả nguồn thu từ các cây trồng xen canh gối vụ).
Nguyên nhân, do trong mùa vụ thu hoạch nghệ năm 2016, giá các loại nghệ củ đã tăng cao bất thường (gấp 2,5 lần cùng kỳ nhiều năm trước đó), khiến nhiều địa phương đua nhau chuyển đổi sang trồng nghệ (vì cây nghệ ít bị sâu bệnh hại, củ giống sau trồng 5 - 6 tháng sẽ cho thu hồi sử dụng như một loại nghệ thương phẩm - coi như không phải đầu tư giống). Ngay tại tỉnh Hưng Yên cũng có hẳn một dự án đầu tư hàng tỷ đồng cho mở rộng diện tích cây nghệ. Đã dẫn tới hệ luỵ, sản lượng quá lớn, cung vượt quá nhu cầu, củ nghệ bị rớt giá thê thảm là điều dễ hiểu.
Ngược lại với người nông dân lao đao khi giá nghệ xuống thấp thì các thương lái (chủ cơ sở chế biến) vẫn có lãi, mọi năm giá nguyên liệu đầu vào cho chế biến tinh bột nghệ dao động ở mức 12.000 – 20.000 đồng/kg, các chủ cơ sở chế biến bán ra 300.000 – 400.000 đồng/kg tinh bột nghệ, năm nay giá nghệ củ giảm còn 3.500 đồng/kg, giá bán tinh bột nghệ vẫn không thay đổi.
Trái ngược với giá nghệ, thì dứa tại Bản Lầu (Mường Khương – Lào Cai) đã tăng trở lại khoảng 6.000 đồng/kg, dứa thu mua tại vườn giá thấp hơn khoảng 3.000 đồng/kg; tại các điểm bán dọc đường giá dứa khoảng 4.000 đồng/kg.
Nguyên nhân giá giảm giá dứa bên kia biên giới cũng xuống thấp nên tư thương Trung Quốc cũng hạn chế nhập về. Còn một số nhà máy chế biến nước hoa quả như ở Đồng Giao tỉnh Ninh Bình hay ở Hưng Yên, Thanh Hóa cũng có về thu mua nhưng không đáng kể.
dua ban lau tang gia tro lai
Sau 2 tuần giảm sâu, giá dứa đã tăng lên hơn nghìn đồng/kg
Theo trang Kinhtedothi.vn, hiện tỏi Lý Sơn – sản vật được mệnh danh là “vàng trắng” đang dần mất chỗ đứng trên thị trường do tình trạng “vàng thau lẫn lộn”, việc đưa ra các giải pháp để cứu thương hiệu đã được công nhận 10 năm là vấn đề cần được nghiêm túc thực hiện.

bao ve thuong hieu toi ly son hinh 1 Thương hiệu tỏi Lý Sơn đang bị lợi dụng.

Thời gian gần đây tình trạng tỏi giả, tỏi kém chất lượng đang được nhiều tư thương tuồn về Lý Sơn và đội lốt tỏi Lý Sơn để tiêu thụ. Thậm chí, có trường hợp vận chuyển tỏi bằng cả đường bưu điện ra đảo. Nguyên nhân chính khiến sản phẩm tỏi từ các nơi khác đổ dồn về địa phương là do chênh lệch giá khi ăn theo thương hiệu tỏi Lý Sơn. Giá các loại tỏi bình thường trên đảo khoảng 120.000 đồng/kg, trong khi tỏi ở những nơi khác như tại Khánh Hòa chỉ khoảng 40.000 đồng/kg.
Chênh lệch lên đến hàng chục nghìn đồng/kg khiến nhiều người vì lợi nhuận đã tham gia. Chưa kể, đến các loại tỏi quý hiếm hơn như tỏi một (hay còn gọi là tỏi “cô đơn”) chênh lệch còn lên đến hàng 100.000 đồng/kg.
Theo số liệu thống kê từ TCHQ, trong tuần từ 5/4 đến 18/4 chủng loại rau, củ quả được xuất nhiều nhất là dưa chuột bao tử dầm dấm đóng lọ sang thị trường Đức, qua Cảng Tân Vũ – Hải Phòng, với đơn giá 0,64 USD/chai, FOB. Bên cạnh đó, dưa thai khoanh dầm dầm đóng lọ cũng được xuất nhiều sang Mỹ qua cảng Nam Đình Vũ, với đơn giá 0,63 USD/chai, FOB….
Giá rau, củ quả nhập khẩu tuần từ 5/4 đến 18/4/2019
(Giá chỉ mang tính chất tham khảo)

Chủng loại

ĐVT

Đơn giá (USD)

Cảng, cửa khẩu

PTTT

Bắp non đông lạnh

Kg

1,36

Cảng Cát Lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Ớt trái đông lạnh

Kg

2,72

Cảng Cát Lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Mộc nhĩ KB

Bao

21,6665

Cảng Nam Đình Vũ

FOB

Nấm Mèo Nguyên

Kg

6,58

CT KV M.Nam SOTRANS

FOB

Nâm mèo

Thùng

31,65

ICD TRANSIMEX SG

FOB

Nấm Mèo cắt sợi

Bao

26,39

TNHH XNK Tây Nam

FOB

Củ sen cắt lát đông lạnh

Kg

3,5

Cảng Cát Lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Khoai môn hiệu bông hồng

Bao

16,45

Cảng Cát Lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Khoai mì củ

Bao

21

TNHH XNK Tây Nam

FOB

Khoai môn 1 kg

Bao

20,8

Cảng Cát Lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Cơm dừa sấy khô

Tấn

1200

Công ty CP Phúc Long

FOB

Cơm dừa nạo sấy -

Tấn

1290

CANG ICD Phước Long 3

FOB

Dưa thái khoanh dầm dấm đóng lọ

Chai

0,63

Cảng Nam Đình Vũ

FOB

Dưa chuột dầm dấm đóng trong lọ thuỷ tinh

Thùng

5,53

Cảng xanh VIP

FOB

Dưa chuột thái khoanh dầm dấm đóng lon

Lon

2,3

Cảng Tân Vũ – Hải Phòng

FOB

Dưa chuột trung tử 6-9cm đóng lọ 720ml

Bao

5,35

Cảng Đình Vũ - Hải Phòng

FOB

Dưa chuột bao tử dầm dấm đóng lọ

Chai

0,64

Cảng Tân Vũ – Hải Phòng

FOB

Dưa trung tử dầm dấm đóng lọ thủy tinh

Chai

0,4083

PTSC Đình Vũ

FOB

Củ kiệu 400g x 32 -hàng mới

Thùng

46,15

Cảng Cát Lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Hỗn hợp dưa chuột và cà chua dầm dấm

Bao

4,68

GREEN PORT (Hải Phòng)

FOB

Tương cà chai -

Bao

7,3

Cảng Cát Lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Cà pháo tỏi ớt

Bao

17,27

Cảng ICD Phước Long 3

FOB

Hành sấy

Bao

60

TNHH XNK Tây Nam

FOB

Đậu Hà Lan vị tương ớt Sriracha

Bao

13,53

Cảng VICT

FOB

Đu đủ miếng đóng lon

Lon

2,95

Cảng Cát Lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Hổn hợp rau củ quả sấy

Bao

9,44

Cảng Tân Cảng (Hồ Chí Minh)

FOB

Khoai môn sấy khô

KG

6

Cảng Cát Lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Mía lau Rễ tranh

Bao

25,8

Cảng Cát Lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Củ riềng

Bao

23

Cảng Cát Lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Nam - Thung 1kg

Thùng

68,2

Cảng CONT SPITC

FOB

Nấm rơm

Bao

60

Cảng Cát Lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Tỏi bằm đông lạnh

Kg

3,3

Công ty Phúc Long

FOB

Khoai môn

Bao

21,9

Cảng Cát Lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Dưa chuột thái khoanh dầm dấm đóng lọ

Chai

0,553

Cảng Nam Đình Vũ

FOB

Dưa chuột dầm dấm đóng lọ

Chai

0,54

Đình Vũ Nam Hải

FOB

Ngó sen, cà pháo chua ngọt Ngọc Liên

Bao

32,94

TNHH XNK Tây Nam

FOB

Ớt dầm dấm đóng lọ 370ml

Chai

0,485

Cảng Nam Đình Vũ

FOB

Hành phi

Bao

25,35

CT KV M.Nam Sotrans

FOB

Ớt dầm dấm

Bao

10,12617

Cảng Tân Vũ – Hải Phòng

FOB

Tương ớt chai

Bao

10,55

Cảng Cát Lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Đậu Hà Lan Wasabi

Thùng

13,53

Cảng Cát Lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Dịch chanh dây có hạt cấp đông

Kg

1,6

Cảng Cát Lái (Hồ Chí Minh)

FOB

Tỏi phi

Bao

55

Cảng ICD Phước Long 3

FOB

Nguồn: TCHQ
Trên thế giới, giá tỏi tại Ấn Độ tăng sẽ hạn chế xuất khẩu và dứa ở Hải Nam (Trung Quốc) tăng và dự kiến sẽ còn tăng lên do cầu vượt cung.
Cụ thể, tại Ấn Độ giá tỏi tăng trên thị trường giao ngay và điều kiện thời tiết nắng nóng đang ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, và làm giảm xuất khẩu sản phẩm này. Mùa chính xuất khẩu tỏi của Ấn Độ diễn ra từ tháng 3 đến tháng 9, nhưng giá giao ngay tăng có thể ảnh hưởng tới các nhà xuất khẩu. Theo các nhà xuất khẩu tỏi, giá hầu hết các giống tỏi trên thị trường giao ngay đang có giá từ 300 USD/tấn đến 900 USD/tấn, trong đó giá tỏi chất lượng cao đã tăng từ 700 USD/tấn lên 900 USD/tấn trong hai tuần qua.
Giá tỏi năm nay đã cao hơn nhiều so với năm ngoái. Giá tỏi kích thước nhỏ nhất hiện ở mức 300 USD/tấn so với 110 USD/tấn cùng kỳ năm trước. Malaysia, Bangladesh, Pakistan và Viễn Đông là những thị trường lớn của tỏi Ấn Độ.
Tỏi Ấn Độ hiện đang phải cạnh tranh gay gắt với tỏi từ Trung Quốc. Hiện tại, tỏi Trung Quốc có giá 900 - 1.300 USD/tấn. Trung Quốc, nhà sản xuất tỏi hàng đầu trên thế giới, đang cạnh tranh mạnh mẽ với Ấn Độ nhờ lợi thế kích thước tỏi lớn hơn và ít cay hơn, được ưa chuộng ở Mỹ và châu Âu.
Cùng với giá tỏi ở Ấn Độ, giá dứa tại Hải Nam – Trung Quốc cũng tăng. Mùa sản xuất dứa Trung Quốc hiện đang trong giai đoạn cuối thu hoạch. Dứa Đài Loan khá phổ biến ở thị trường trái cây Trung Quốc và dứa từ Hải Nam cũng rất được ưu chuộng.
Mùa thu hoạch dứa Jinzuan từ Hải Nam bắt đầu hàng năm vào tháng 11 và tiếp tục cho đến tháng Năm. Dứa mùa này đã có mặt trên thị trường trong nhiều tháng và lượng cầu rất lớn trong năm nay.
Giá dứa có xu hướng tăng trong vài tuần qua và dự kiến sẽ còn tăng lên do cầu vượt cung.
Theo ôngWu Qicong, giám đốc Marketing tại công ty dứa Hainan Tiandiren Farm (Group) Co., Ltd cho rằng hiện nay ở Trung Quốc chưa có thương hiệu dứa nào nổi tiếng trên thị trường nội địa và các công ty giao dịch dứa đang cố gắng giành được thị phần trong vài năm tới. Công ty của ông hy vọng sẽ phát triển và cải thiện các tiêu chuẩn trong vài năm tới. Công ty đã đầu tư rất nhiều vào việc đào tạo nông dân địa phương, quản lý công nghệ tiên tiến và kiểm soát tiêu chuẩn sản phẩm. Công ty đã tạo ra một thương hiệu dứa Trung Quốc khá nổi và chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm chất lượng hàng đầu cho thị trường trái cây Trung Quốc.
Diện tích đất trồng dứa ở Hải Nam trong năm nay là 733 ha. Mùa sản xuất dứa Jinzuan sẽ kết thúc vào tháng 5, và năm nay công ty lại trồng giống khác cung cấp cho thị trường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10. Giống dứa 'sữa bò' sẽ xen kẽ vào thời điểm trái vụ. Dứa 'sữa bò’có vị chua, ngọt, thanh, rất ngon, thịt dứa màu kem, trắng. Ngoài ra, chúng tôi còn có kế hoạch cung cấp một loại dứa mới khác có tên là dứa 'xoài'. Dứa này có mùi thơm giống như mùi thơm của xoài, hứa hẹn nhiều tiềm năng tiêu thụ lớn.
Nguồn: VITIC tổng hợp