Thời gian áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép sẽ có hiệu lực vào 22/3 tới đây. Nhu cầu xây dựng tăng cao từ đầu năm đến nay, cùng với tâm lý găm hàng trước ngày áp thuế đang khiến giá thép xây dựng trên thị trường tăng cao.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, hiện giá nguyên vật liệu để sản xuất thép như phôi thép, thép phế... đều tăng so với đầu năm 2016. Cụ thể, giá thép phế đã tăng từ 15-20 USD/tấn, tương đương tăng khoảng 10%. Trong khi đó, giá phôi thép tăng 10-15 USD/tấn, tương đương khoảng 8%. Điều này khiến giá thép thành phẩm phục hồi từ đầu tháng 2 tới nay.

Khảo sát trên thị trường, giá bán thép tại các cửa hàng trên phố Đê La Thành đã tăng khá mạnh so với năm 2015. Chủ một cửa hàng sắt thép trên phố này cho biết, lượng hàng tiêu thụ thời gian gần đây tăng cao, khoảng 20% so với năm ngoái. Do tiêu thụ tăng mạnh, nên giá thép bán ra cũng có thay đổi theo chiều hướng tăng.

Hiện giá bán thép trên thị trường (ngày 18/3) dao động ở mức khoảng 12,4 – 12,6 triệu đồng/tấn. Trong khi chỉ thời gian đầu tuần, giá thép ở mức khoảng 10,3 – 10,7 triệu đồng/tấn.

Một nguyên nhân khác được các chủ hàng nhận định, sắp tới giá bán thép sẽ bị áp thuế tự vệ tạm thời, tâm lý lo ngại giá nhập hàng đầu vào sẽ bị đẩy lên cao, nên nhiều cửa hàng cũng mua tích trữ hàng từ những tuần trước. Điều này cũng khiến giá thép thời gian này tăng mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, trước thời điểm công bố về áp thuế tự vệ tạm thời, giá thép 2 tháng đầu năm 2016 đã tăng nhẹ do nhu cầu xây dựng trong nước tốt và lượng thép dài sản xuất, tiêu thụ vẫn giữ được mức sản lượng khá cao. Cụ thể, sản xuất các sản phẩm thép của doanh nghiệp thành viên hiệp hội đạt gần 1,17 triệu tấn, tăng 69% so với cùng kỳ năm 2015; bán hàng sản phẩm thép đạt gần 919 nghìn tấn, tăng hơn 70% so với cùng kỳ 2015.

Ông Sưa cũng cho hay, trong 2 tháng tới, khi bước vào mùa khô, nhu cầu thép xây dựng sẽ tiếp tục tăng trưởng, cùng với tâm lý tích trữ, đầu cơ do việc áp thuế tự vệ thương mại, dự kiến giá thép sẽ tiếp tục tăng nhẹ.

Hiệp hội Thép Việt Nam khuyến nghị, các doanh nghiệp sản xuất phôi thép và thép dài trong nước một cách ổn định, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, để bình ổn thị trường thép trong nước.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cần tiếp tục hợp tác với các cơ quan nhà nước và hiệp hội, cung cấp thêm các chứng cứ, tài liệu, số liệu sản xuất kinh doanh... nhằm đánh giá tổng thể về vụ việc để có kết luận cuối cùng của Bộ Công Thương. Điều này sẽ giúp đưa ra kết luận có lợi cho các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu trong ngành thép...

Trước đó, Bộ Công Thương đã áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước/vùng lãnh thổ khác nhau với mức áp thuế cho phôi thép là 23,3% và thép dài là 14,2%. Thời gian biện pháp tự vệ tạm thời có hiệu lực từ ngày 22/3 và không quá 200 ngày...

Quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam được Bộ Công Thương đưa ra khi hàng loạt các doanh nghiệp lớn trong ngành thép như Công ty CP Thép Hòa Phát, Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên, Công ty CP Thép Việt Ý đã đồng loạt gửi văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ về tình trạng phôi thép giá rẻ nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam, gây thiệt hại nặng nề cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), Hồ Nghĩa Dũng khẳng định rằng, thị trường Việt Nam không hề thiếu thép, các nhà máy vẫn sản xuất và bán hàng bình thường, chứ không có chuyện găm hàng chờ tăng giá. Ông cho biết thêm do khoảng 1 năm trở lại đây phôi thép Trung Quốc bán sang Việt Nam dưới giá thành đã gây áp lực, buộc các nhà sản xuất thép của Việt Nam giảm giá bán, nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ. Việc tăng giá thép gần đây chỉ là sự phục hồi về giá do đã giảm quá sâu chứ không phải tăng giá.

Theo số liệu thống kê của VSA, trong 2 tháng đầu năm, tổng sản lượng thép tiêu thụ các loại trên thị trường đã tăng gấp đôi, trong đó riêng các mặt hàng thép xây dựng đã tăng hơn 56% so với cùng kỳ năm 2015. Mặt khác, theo phân tích của Chủ tịch Hiệp hội VSA, thị trường thép nguyên liệu thế giới có dấu hiệu phục hồi từ đầu năm cũng là yếu tố khiến giá thép tăng trở lại. Hai yếu tố này xảy ra trùng thời điểm và cùng kết hợp đã khiến giá thép trong nước tăng mạnh trong những ngày qua. 

Hương Nguyễn tổng hợp

Nguồn tin: Phòng Thông tin kinh tế quốc tế - VITIC/Bnews, sathep.net