Mặc dù các nhà xuất khẩu thủy sản của Trung Quốc cho rằng, nhu cầu thủy sản của thị trường châu Âu sụt giảm, nhưng trên thực tế, nhập khẩu thủy sản vào thị trường này liên tục tăng so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản của Trung Quốc sang EU vẫn đứng ở mức 1,5 tỷ Euro (tương đương 1,72 tỷ USD); trong khi Iceland, Morocco, Na Uy và Việt Nam đều đạt mức tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu thủy sản sang EU.

Ông Guillou cho rằng, thị trường châu Âu đang có xu hướng tăng tiêu thụ sản phẩm thủy sản chế biến, do đó Việt Nam cần nâng cao năng lực kỹ thuật trong chế biến. Nhu cầu của châu Âu đối với cá tra Việt Nam đang bắt đầu sụt giảm, nhưng hiện nay Việt Nam đã vượt Thái Lan về xuất khẩu tôm sang EU.

Nguồn cung thủy sản nhập khẩu một phần phụ thuộc vào chi phí chế biến; bên cạnh đó việc công nhận các nhà cung cấp thủy sản châu Á theo tiêu chuẩn của Châu Âu cũng làm tăng nguồn cung; nhưng việc yêu cầu áp dụng một cách cứng nhắc về chứng nhận thủy sản khai thác tự nhiên, hiện nay đang bị các nhà kinh doanh thủy sản châu Âu phản ứng rất mạnh.

Nguồn: VITIC/seafoodsource.com