Tình trạng này đã được Hiệp hội Trái cây Thượng Hải (Trung Quốc) lý giải rằng lượng tồn kho trái cây còn nhiều do việc vận chuyển nửa đầu năm gặp khó khăn và nhu cầu của người dân chưa có nhiều chuyển biến khiến giá không tăng được.
 Trái cây nội địa Trung Quốc giảm giá do nhiều nguyên nhân. Nhưng có 3 nguyên nhân chính được các nhà phân tích đưa ra như sau:
Một là, diện tích trồng một số loại trái cây đặc thù (như bưởi đào, bưởi vàng, bưởi chùm...) được mở rộng; sản lượng và thị phần tăng so với loại trái cây thông thường khiến chênh lệch về giá.
Hai là, thời gian bảo quản của một số giống (như lựu) bị ngắn lại do thời tiết, buộc người tích trữ cố gắng bán thanh lý nhanh trước khi quả bị hỏng.
Ba là, dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ khiến tiêu thụ trái cây trên thị trường không mấy khả quan.
Tuy nhiên, nghịch lý là giá trái cây nhập khẩu lại tăng lên. Lượng tiêu thụ loại trái cây này chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu. Trái cây nhập khẩu hầu hết được vận chuyển bằng đường hàng không trong dây chuyền lạnh, vì vậy chi phí bảo quản và vận chuyển khá cao dẫn đến giá thành cao hơn các loại trái cây thông thường.
Cụ thể, quả anh đào ở thời điểm này năm ngoái có giá khoảng 700 nhân dân tệ/thùng 5 kg, năm nay đã tăng lên 1.000 nhân dân tệ. Anh đào bán tại thị trường Trung Quốc chủ yếu được nhập khẩu từ Mỹ, Australia và New Zealand.

Nguồn: VITIC/Freshplaza