Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tính đến nửa đầu tháng 10, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil đạt 59,8 triệu USD, giảm 24,8% so với cùng kì năm trước. Trong ba quí đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này liên tục giảm từ 15,5 - 52,5% so với cùng kì năm 2017.

9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil trái ngược so với cùng kì năm ngoái. Theo thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), trong ba quí đầu năm, giá trị nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng của thị trường này giảm ở hầu hết các thị trường, trong đó có Việt Nam.

Trong ba quí đầu năm nay, duy nhất trong quí II, xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng trưởng tốt từ 24 - 42% so với cùng kì năm 2017 nhưng tính về giá trị xuất khẩu lại thấp hơn so với quí I và quí III.

VASEP cho hay đây là bước giảm đột ngột so với năm trước bởi năm 2017, Brazil được coi là thị trường tiềm năng với mức tăng trưởng cao nhất trong bối cảnh các thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, EU giảm.

VASEP nhận định mặc dù hình hình xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil ảm đạm hơn so với những năm trước đây, nhưng đem vào bức tranh chung của nhập khẩu cá thịt trắng nước này, Việt Nam vẫn đang là nguồn cung cá thịt trắng dẫn đầu. Tiếp đó là Argentina, Trung Quốc và Bồ Đào Nha.

Ba quí đầu năm, cá tra Việt Nam chiếm tỉ trọng lớn thứ 2 trong cơ cấu sản phẩm cá thịt trắng của Brazil. Ngoài ra, nước này cũng nhập khẩu chủ yếu sản phẩm cá Hake phile đông lạnh và cá Hake đông lạnh từ Argentina; nhập khẩu sản phẩm cá Alaska pollock cá Hake phile đông lạnh và cá Cod phile đông lạnh từ Trung Quốc....

Nguồn: Vietnambiz.vn