Sức mua tăng trưởng 20%
Theo đại diện của Công ty Trần Anh, thị trường điều hòa năm nay có chiều hướng sôi động hơn năm ngoái, mức tăng trưởng hiện tại của Trần Anh ước tính khoảng 20% so với cùng kỳ 2016. Đặc biệt, sức mua trong đợt nắng nóng cao điểm (đầu tháng 6) trên toàn hệ thống ước tính tăng khoảng 500% so với ngày thường. Không những khách hàng đến chọn mua điều hòa trực tiếp tại hệ thống siêu thị điện máy tăng mà lượng mua điều hòa online trong những ngày nắng nóng vừa qua cũng tăng khoảng 100% so với ngày thường.
Tương tự như Trần Anh, những ngày này, lượng khách hàng đến với hệ thống siêu thị Media Mart khá đông. Chị Nguyễn Thị Hà – nhân viên cửa hàng Media Mart Phạm Văn Đồng cho biết, so với những ngày đầu tháng 6, khi nắng nóng kỷ lục, đến nay, lượng khách đến mua điều hòa có giảm hơn một chút nhưng vẫn rất đông. Năm nay, lượng tiêu thụ điều hòa của Media Mart cũng tăng trung bình khoảng 20% so với thời điểm này của năm ngoái.
Đáng chú ý, năm nay, theo phản ánh của hầu hết các siêu thị điện máy, tỷ lệ tiêu thụ các sản phẩm điều hòa inverter tiết kiệm điện cao hơn so với các mẫu điều hòa thông thường do giá cả không chênh lệch quá nhiều mà lại tiết kiệm điện hơn. Các loại điều hòa được người tiêu dùng mua nhiều nhất là điều hòa Panasonic N9 và N12, điều hòa Daikin NE25 và KC35...
Chọn mua 1 chiếc điều hoà Panasonic N12, anh Nguyễn Đức Hải (Cầu Giấy) cho hay, dòng Panasonic dù có giá nhỉnh hơn các loại điều hòa khác nhưng rất bền, chạy êm. Đặc biệt, do tiết kiệm điện nên nếu tính lâu dài vẫn có lợi hơn so với các loại điều hòa không tiết kiệm điện khác.
Đa dạng chương trình khuyến mãi cho người tiêu dùng
Dù sức mua tăng cao trong mùa nóng nhưng giá điều hòa của những thương hiệu tên tuổi vẫn giữ bình ổn. Chưa kể, các hãng điện máy có khá nhiều chính sách khuyến mãi cho khách đến mua hàng.
Đơn cử, hệ thống điện máy Trần Anh đang thực hiện nhiều chương trình để hỗ trợ khách hàng mua điều hòa như tặng voucher 200.000 đồng cho toàn bộ điều hòa khách mua trong chương trình khuyến mãi "Giảm nhiệt mùa hè" tháng 6 này tại 34 trung tâm điện máy của Trần Anh trên cả nước. Bên cạnh đó, tặng công lắp đặt và phiếu bảo dưỡng cho toàn bộ điều hòa; Hỗ trợ khách hàng bằng chương trình trả góp lãi suất ưu đãi 0%...
Với hệ thống Media Mart, khách hàng sử dụng thẻ Vietinbank để thanh toán sẽ được giảm giá 5%. Chương trình đổi điều hòa cũ lấy điều hòa mới cũng được triển khai và tặng kèm các phần quà có giá trị. Khách mua điều hòa tại Media Mart được giảm 50% chi phí ống đồng và vận chuyển miễn phí trong vòng bán kính 100km. Media Mart cũng có chính sách bán hàng trả góp với lãi suất 0 đồng, đổi trả trong vòng 30 ngày và lắp đặt trong vòng hai giờ…
Riêng hệ thống siêu thị HC, khách mua hàng sẽ được tặng phiếu mua hàng trị giá 300.000 đồng và miễn phí công lắp đặt điều hòa.
Dùng điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện
Điều hòa là thiết bị cần thiết trong những ngày nắng nóng, nhưng sử dụng sao cho ít tốn điện thì không phải ai cũng biết. Do đó, năm nay, các siêu thị điện máy có nhiều chương trình hướng dẫn người tiêu dùng cách sử dụng điều hòa hiệu quả tiết kiệm điện. Theo đại diện của siêu thị Trần Anh, để chọn được chiếc điều hòa phù hợp, người dùng nên căn cứ vào diện tích phòng, vị trí lắp đặt và công suất làm lạnh của điều hòa. Cụ thể, với diện tích phòng dưới 14m2 nên lắp điều hòa từ 9.000-10.000 BTU; Với diện tích phòng từ 14-18m2 nên lắp điều hòa từ 12.000-13.000 BTU; Với diện tích phòng từ 18-28m2 nên lắp điều hòa 18.000 BTU; Với diện tích phòng từ 28-40m2 nên lắp điều hòa 24.000 BTU.
Khi mới bật, nên giảm nhiệt độ xuống mức thấp nhất trong vòng 20-30 phút để làm lạnh nhanh, sau đó điều chỉnh trở về nhiệt độ lý tưởng. Nhà có trẻ nhỏ nên duy trì nhiệt độ lý tưởng từ 28-29 độ C. Nhà không có trẻ nhỏ, ban ngày (nhiệt độ ngoài trời dao động trong khoảng 36-40 độ C) nên duy trì nhiệt độ từ 22-23 độ C nếu dùng điều hòa thông thường và 25 độ C nếu dùng điều hòa Inverter. Ban đêm (nhiệt độ ngoài trời xuống khoảng 26-30 độ C) nên duy trì nhiệt độ từ 25-26 độ C hoặc tắt hẳn.
Để khắc phục tình trạng điều hòa bị hỏng vào những ngày nắng nóng, người tiêu dùng được khuyến cáo nên chọn loại điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng. Chọn vị trí lắp đặt cục nóng phù hợp, dễ dàng tản nhiệt; vị trí lắp cục lạnh không quá cao, phù hợp với vị trí sử dụng. Sau một mùa sử dụng điều hòa nên bảo trì, bảo dưỡng máy, chuẩn bị tốt cho mùa sử dụng tiếp theo. Đặc biệt, trước khi vào mùa nóng (đầu tháng 3) nên bật điều hòa lên chạy thử để kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường không nhằm kịp thời xử lý nếu phát sinh vấn đề.
“Khách hàng nên tìm hiểu, mua và lắp đặt điều hòa trước khi bước vào mùa nắng nóng hoặc trong giai đoạn hạ nhiệt giữa các đợt nắng nóng đỉnh điểm (theo dõi dự báo thời tiết hàng ngày) để được phục vụ tốt nhất từ khâu tư vấn, chuẩn bị hàng hóa đến khâu giao hàng và lắp đặt sản phẩm” - đại điện siêu thị điện máy Trần Anh khuyến cáo.
Nguồn: Phương Lan/Báo Công Thương điện tử