Việc sở hữu một chiếc máy giặt có công suất vừa phải theo nhu cầu của bạn sẽ ít hao tổn điện năng hơn việc máy phải hoạt động với công suất quá lớn/quá nhỏ so với yêu cầu.
Ngoài ra, nên chọn máy giặt lồng ngang, có khả năng giặt sạch và tiết kiệm nước dù giá thành cao hơn máy lồng đứng. Máy có áp dụng công nghệ inverter (máy biến tần) cũng có khả năng tiết kiệm điện hơn.
Trong sử dụng, việc chọn chế độ giặt, nhiệt độ nước, tốc độ vắt... cũng tác động đến việc có tiết kiệm điện hay không. Khi giặt nên phân loại quần áo theo từng nhóm vải dày, vải mỏng để kiểm soát được trọng lượng giặt, khi đó máy sẽ chạy êm hơn, đỡ hao tốn điện, nước. Để tiết kiệm điện năng tối đa thì không cần thiết sử dụng nước có nhiệt độ cao để giặt giũ.
Với những quần áo không quá bẩn, chỉ cần giặt sơ qua và nên chọn nước có mức nhiệt độ thấp. Ngoài ra, nên chọn chế độ vắt theo độ ẩm không khí và vị trí phơi quần áo. Chỉ dùng tốc độ vắt tối đa khi độ ẩm không khí trên 80% và phơi ở nơi có mái che. Nếu sau khi giặt sẽ sấy quần áo, bạn nên chọn chế độ vắt cao nhất.
Máy giặt cần đặt ở nơi khô, thoáng và bằng phẳng, bởi nếu mất cân bằng, máy có thể sẽ làm lồng giặt va vào thành máy tạo nên nhiều tiếng ồn, mạch điện cùng động cơ bị ảnh hưởng và rất hao điện. Cũng cần chú ý thường xuyên vệ sinh máy để đảm bảo hiệu quả giặt tốt nhất, đặc biệt là lưới lọc máy bơm nước của máy giặt.
Nguồn: Báo Công Thương điện tử