Mầm đá tưởng chỉ có trong chuyện Trạng Quỳnh lại thực sự có thật và là đặc sản của vùng sông nước Hậu Giang. Không rõ sỏi mầm có từ bao giờ nhưng món ăn “lạ tai” này gần đây “phủ sóng” rộng rãi và được giới sành ăn miền Tây đón nhận nhiều.
 Đã gọi là sỏi mầm thì chắc chắn phải có… sỏi trong món ăn. Tuy nhiên, sỏi không dùng để ăn mà dùng để làm chín thức ăn. Nhà hàng dùng sỏi nung cho thật nóng, bày biện khéo léo trong một chiếc dĩa lớn, xung quanh là các loại rau sống, ớt tươi nom thật bắt mắt.
  Thứ được làm chín trên mặt sỏi là thịt heo rừng được ướp sẵn tiêu, tỏi, hành ngò. Thịt của những con heo được bà con dân tộc nuôi thả trên đồi, núi, chúng tự tìm thức ăn trong môi trường tự nhiên, siêng vận động và dù được nuôi thời gian dài nhưng trọng lượng chỉ độ từ 5- 15kg. Vì chỉ những con heo như thế mới cho ra được những miếng thịt thơm ngon, ít mỡ, làm vừa lòng người thưởng thức.
 Mỗi suất ăn bao gồm 3-4 viên sỏi được nung thật nóng, để thực khách dùng “nướng” chín thịt heo rừng. Bởi thế cũng có người gọi “sỏi mầm” là món lợn rừng nướng sỏi.

 

  Món ăn được dọn lên là thời điểm hòn sỏi được nung nóng già nhất. Thực khách chỉ cần nhanh tay gắp từng lát thịt heo rải đều lên mặt hòn sỏi, nghe tiếng xèo xèo và mùi thơm nức mũi. Thịt chín được cuộn trong bánh tráng cùng các loại rau sống chấm kèm mắm chanh ớt chua ngọt.
 Viên sỏi nhỏ bé nhưng giữ được nhiệt rất lâu, khiến thú thưởng thức sỏi mầm cuốn thịt heo trở thành thú nhẩn nha vui vẻ trong cuộc nhậu của người miền Tây. Thưởng thức món sỏi mầm đá khi đến thăm vùng sông nước Hậu Giang hẳn sẽ để lại dư vị khó quên trong lòng du khách.
Nguồn: Wanderlust Tip