Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc sang Mỹ tháng 8 vừa qua đã tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 453.473 kg . Đây là mức cao nhất kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm một nhà máy đất hiếm hồi tháng 5.
Trong 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu đất hiếm từ Trung Quốc sang Mỹ tăng 23,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt khoảng 2.984 tấn. Tổng xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc trong tháng 8 vừa qua đạt 4.352 tấn, giảm 17% so với tháng 7/2019.
Trung Quốc là nhà sản xuất đất hiếm hàng đầu thế giới. Đây là loại kim loại được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị y tế, điện tử tiêu dùng và quốc phòng. Ngày 20/9 vừa qua Trung Quốc đã tổ chức một Hội nghị đất hiếm ở Baotou, Nội Mông, nhưng hội nghị năm nay không mở cửa cho người nước ngoài.
Việc đảm bảo nguồn cung đất hiếm nằm trong chương trình nghị sự của cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Scott Morrison tại Washington vào tuần trước. Lynas Corp của Australia là hãng sản xuất đất hiếm lớn duy nhất bên ngoài Trung Quốc.
Nguồn: VITIC/Reuters