Cựu Bộ trưởng quân đội Roy Cimatu đã được Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bổ nhiệm vào ngày 8/5 để thay thế Regina Lopez.
Cimatu đã thận trọng trong nhận xét ban đầu đối với các phương tiện truyền thông, trái ngược với cách tiếp cận của người tiền nhiệm của ông, người đã đóng cửa gần một nửa mỏ của nước này, và trích dẫn các vi phạm môi trường.
Cimatu phát biểu với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào ngày 9/5. "Có những quốc gia mà ngành mỏ đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế và các nhà môi trường không la hét". Tôi nghĩ rằng nó có thể được thực hiện ... (cân bằng) . "
Trong khi Cimatu có thể phải mất vài tuần mới có thể nắm bắt được danh mục của mình, ý kiến của ông cho thấy những khai thác mỏ có thể dễ thở hơn.
Mặc dù có thể là một thách thức đối với một số mỏ đóng cửa để mở lại, nhưng hiện nay rủi ro là chúng có thể làm được, do đó thúc đẩy sản lượng nickel của nước xuất khẩu quặng lớn nhất thế giới, mà trước đây được tinh chế chủ yếu dùng để sản xuất thép không rỉ và các hợp kim khác.
Điều này có nghĩa là Philippin có thể sẽ phải đối mặt với khai thác nhiều quặng nickel hơn cho xuất khẩu, thay vì ít hơn, như mong muốn của thị trường dưới thời bộ trưởng môi trường đã bị bãi nhiệm.
Những nguồn cung cấp bổ sung này sẽ được đưa ra thị trường cũng như Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu quặng nickel chưa chế biến, đã được áp dụng từ đầu năm 2014.
Trong một số khía cạnh, Indonesia và Philippines đã không gắn kết nhãn hiệu trong thị trường nickel.
Lệnh cấm của Indonesia ban đầu làm tăng mối lo ngại về sự thiếu hụt quặng, nhưng Philippines có thể bước vào khoảng trống này và đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc, nước mua kim cương niken hàng đầu thế giới.
Năm ngoái, các mỏ tại Philippines bắt đầu đóng cửa, dẫn đến sự sụt giảm nhập khẩu của Trung Quốc, và một lần nữa dẫn đến những lo ngại về cung.
Tuy nhiên, Indonesia đã trở lại như là một nước xuất khẩu nickel bán thành phẩm, một lần nữa đảm bảo Trung Quốc có thể đủ kim loại cho các nhu cầu của mình, mặc dù trong các giai đoạn khác nhau của sự thụ hưởng.
Dư cung tại các mỏ khai thác
Các dữ liệu hải quan của Trung Quốc cho thấy sự bến động trong thị trường nickel, với việc nhập khẩu quặng và tinh quặng giảm 11% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái xuống 3.03 triệu tấn.
Nhập khẩu từ Philippines giảm 20% xuống còn 2,32 triệu tấn, tăng từ mức giảm 11% trong năm 2016.
Nhập khẩu hợp kim sắt-nickel tăng 76% trong ba tháng đầu năm 2017 lên 335,367 tấn, trong khi Indonesia là nhà cung cấp hàng đầu tăng 106% lên 231.7932 tấn
Cần lưu ý rằng hợp kim sắt – nickel của Indonesia không có cùng chất lượng như các nước khác, với hàm lượng nickel thấp hơn, làm cho nó rẻ hơn và hấp dẫn hơn đối với các nhà máy tinh chế của Trung Quốc.
Điều này nhằm đưa ra giải thích thị trường quặng nickel và hợp kim sắt- nickel có thể trở nên quá dư thừa như thế nào, giả định rằng Philippines không đóng thêm mỏ nào và thậm chí mở lại một số mỏ.
Nếu Philippines xuất khẩu quặng sang Trung Quốc có thể đạt được 30,5 triệu tấn trong năm nay như năm 2016, điều này hàm ý rằng nhập khẩu trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 12 trung bình khoảng 3,1 triệu tấn/tháng.
Điều này không nằm ngoài phạm vi mà Philippines có thể sản xuất, nhưng rất có thể là một viễn cảnh lạc quan.
Nhiều khả năng là nửa sau cho thấy một sự gia tăng khiêm tốn trong xuất khẩu quặng nickel.
Cũng không chắc rằng Indonesia sẽ trở lại để tuyên bố rằng họ là nhà xuất khẩu quặng nickel hàng đầu, các quan chức đưa ra con số 15 triệu tấn cho năm 2017, hay khoảng một phần tư số lượng xuất khẩu vào năm 2013 - trước khi lệnh cấm xuất khẩu được áp dụng
Nhưng ngay cả như vậy, mức xuất khẩu này có thể sẽ vượt xa nhu cầu của Trung Quốc, thậm chí giả định các nhà sản xuất gang niken sẽ có thể tăng sản lượng.
Điều này có nghĩa là rằng giá quặng nickel có thể sẽ gặp khó khăn cà sẽ ảnh hưởng đến hơn nữa lên chuỗi giá trị nickel.
Việc đánh giá tại chỗ về quặng nickel ở Trung Quốc với nồng độ 1,8% NI-ORBCNC-MB đã giảm kể từ khi đạt 65 USD/tấn trong tháng 12, giảm xuống còn 50.50 USD trong tuần lễ kết thúc ngày 9/5.
Mức này vẫn cao hơn mức 39.50 USD/tấn áp dụng vào cuối tháng 6 năm ngoái, ngay trước khi Lopez bổ nhiệm làm Bộ trưởng Môi trường Philipines.
Tiếp tục chuỗi giá trị, giá nickel kỳ hạn tại sàn giao dịch London ở mức 9.120 USD/tấn vào ngày 10/5, giảm 18% so với mức cao nhất là 11.150 USD/tấn vào ngày 2/2.
Giá nickel vẫn trên mức 7.595 USD/tấn sau cuộc suy thoái năm 2008, đạt mức thấp trong tháng hai năm 2016, và kỳ vọng giá đạt mức tốt nhất do nhu cầu tăng.
International Nickel Study Group dự báo rằng nhu cầu sẽ vượt xa cung trong năm nay, nhưng có thể sẽ bị thay đổi nếu cả Philippines và Indonesia tăng sản lượng quặng nickel rẻ tiền cho các nhà máy luyện kim của Trung Quốc.
 Nguồn: VITIC/Reuters