Indonesia đã tạm ngưng xuất khẩu đồng của Freeport vào tháng 1 theo các luật mới đòi hỏi công ty có trụ sở tại Arizona phải có giấy phép đặc biệt, nộp thuế mới và tiền bản quyền, từ bỏ 51% cổ phần trong hoạt động và quyền trọng tài chuyển nhượng.

Tuy nhiên, hy vọng xuất khẩu trở lại từ mỏ Grasberg của Freeport đã được cải thiện kể từ cuối tháng 3, khi Bộ trưởng Khai khoáng cho biết sẽ cấp phép tạm thời, trong khi các cuộc thảo luận về các vấn đề dài hạn vẫn tiếp tục.

Phát ngôn viên của Freeport Indonesia Riza Pratama phát biểu với Reuters ngày 18/4 rằng "Chúng tôi đã được chấp thuận xuất khẩu và đang hoàn thiện giấy phép xuất khẩu”.

Giấy phép xuất khẩu 1,1 triệu tấn đồng trước đây của Freeport  vẫn sẽ được áp dụng, nhưng công ty vẫn cần giấy phép xuất khẩu của Bộ Thương mại, Tổng giám đốc Than và Khoáng sản Bambang Gatot cho biết vào thời điểm đó.

Quyết định mới nhất dự kiến sẽ cho phép Freeport xuất khẩu đồng trong sáu tháng, trong khi công ty đang làm việc để đạt được thỏa thuận với chính phủ về các vấn đề tranh chấp khác.

Việc đình chỉ đã dẫn đến sa thải hàng nghìn công nhân và chi phí cho cả hai bên hàng trăm triệu đô la. Tháng 2, Freeport đã thông báo rằng công ty có quyền bắt đầu đưa ra trọng tài trong 120 ngày nếu không đạt được thoả thuận.

Đối tác liên doanh của Freeport tại Grasberg, Rio Tinto RIO.L, cũng cảnh báo nhiều lần đang cân nhắc liệu có nên tiếp tục hợp tác tại mỏ đồng lớn thứ hai thế giới, vì những bất trắc xung quanh đàm phán của Freeport về quyền khai thác mỏ dài hạn ở Indonesia.

Nguồn: VITIC/Reuters