Nhà phân tích Lachlan Shaw tại UBS cho biết triển vọng nhu cầu kẽm tốt bởi vì nhu cầu thép ở Trung Quốc rất lớn ngay từ bây giờ. Dự báo mức tăng của nhu cầu sẽ giảm trong nửa thứ hai của năm sẽ gây áp lực lên nhu cầu thép và cũng như kẽm.
Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch London đi ngang ở mức 5.769 USD/tấn vào lúc 10:24 giờ châu Á, sau khi giảm 0,6% trong phiên giao dịch trước.
Giá đồng trên sàn LME đang gặp nhiều thách thức dao động quanh mức trung bình 100 ngày ở mức 5784 USD/tấn, đạt mức cao nhất kể từ ngày 10/4 là 5.832 USD/tấn.
Giá đồng trên sàn giao dịch Thượng Hải giảm 0,6% xuống còn 46.070 NDT/tấn (6.778 USD/tấn).
Phí bảo hiểm kẽm được giữ trong các khu ngoại quan của Trung Quốc đã tăng lên 195-205 USD từ 155 USD của tuần trước. Nguồn cung hạn hẹp tại sàn giao dịch Thượng Hải, tại đây giá tháng trước tăng vọt lên hơn 2000 NDT/tấn so với hợp đồng kỳ hạn 3 tháng vào ngày 12/6.
Dự báo lạm phát của Mỹ đã giảm trong tháng trước, với một biện pháp quan trọng đạt khiến lạm phát chạm mức thấp nhất kể từ đầu năm 2016, theo khảo sát của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, có thể làm tăng thêm mối lo ngại của ngân hàng trung ương đối với sự sụt giảm mạnh về giá.
Theo một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters, phần lớn các nhà đầu tư tại các thị trường tài chính Trung Quốc cho biết ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất ngắn hạn trong tuần này nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất.
Sự gián đoạn của hai mỏ đồng lớn nhất vào đầu năm nay có thể chỉ ảnh hưởng đến giá sau khi một lượng phế liệu tăng đã lấp đầy khoảng trống của nguồn cung và sự phục hồi sản lượng khai thác mỏ sẽ giúp ích trong nửa sau.
Ngân hàng Pháp Natixis CNAT.PA đã kiện công ty môi giới kim loại Marex Spectron cho những hóa đơn giả mạo đã được lưu giữ tại các kho hàng ở châu Á do một đơn vị hàng hóa khổng lồ Glencore GLEN.L đưa ra với trị giá 32 triệu USD.
Trung Quốc có thể sẽ đẩy mạnh nhập khẩu kẽm tinh chế từ tháng 5, do nguồn cung cấp các sản phẩm quặng kẽm trên toàn cầu được sử dụng để sản xuất mạ kẽm thép, theo các nguồn tin từ ngành công nghiệp hồi tháng trước.
Nguồn: VITIC/Reuters