Giá nickel giảm, nhưng triển vọng nguồn cung sẽ giảm sau khi Philippines cho đóng cửa hai mỏ nickel trong nỗ lực của chính phủ mới nhằm xử lý nghiêm khắc những tác hại tới môi trường do hai mỏ này gây ra. Philippines là nhà cung cấp nickel lớn nhất cho Trung Quốc. 
Giá đồng kỳ hạn ba tháng trên Sở giao dịch London tăng nhẹ 0,3% lên 4.699,50 USD/tấn. Trong phiên có lúc giá xuống 4.682 USD/tấn, thấp nhất kể từ 27/6. 
Tổng quỹ lương tư nhân của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến vào tháng 6, khi các doanh nghiệp nhỏ tăng thuê lao động, cho thấy tổng số việc làm tăng, dự báo số liệu việc làm được công bố vào cuối ngày thứ 6 (8/7). 
Khảo sát của Reuters cho thấy bảng lương của Mỹ trong lĩnh vực phi nông nghiệp tăng, 175.000 việc làm được tạo ra vào tháng 6, sau khi chỉ tăng 38.000 việc làm trong tháng 5, tăng thấp nhất kể từ tháng 9/2010. 
Kết quả tổng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tăng trên 200.000 công việc. Tuy nhiên, theo nhà phân tích của Mizuho Banks, điều đó sẽ không có tác động thúc đẩy ngân hàng trung ương Mỹ nâng lãi suất, và như vậy nhu cầu về tài sản rủi ro như đồng không thay đổi.
Giá đồng trên LME giảm hơn 4% trong tuần qua sau khi lượng dự trữ trên sàn này cao nhất kể từ tháng 2.
Giá đồng trên Sở giao dịch Thượng Hải giảm 1,2 % còn 36.620 NDT/tấn (5.476 USD/tấn).
Giá nickel trên LME giảm 0,3% xuống còn 9.725 USD/tấn. Phiên giao dịch trước có lúc giá xuống thấp 9.525 USD/tấn.
Nhưng nhà phân tích Peter Peng tại CRU cho biết hai mỏ mà Philippines buộc đóng cửa tương đối nhỏ và sẽ không tác động nhiều đến xuất khẩu nickel sangTrung Quốc. 
Philippines sẽ dừng cấp phép thăm dò khoáng sản trong một tháng trong khi kiểm tra tất cả mỏ trên cả nước.
Sau khi Philippines  thông báo sẽ đánh giá lại tất cả hoạt động khai thác mỏ, giá nickel đã lên 8% trong hai ngày, đạt mức cao nhất trong vòng tám tháng là 10,410 USD vào ngày thứ hai (4/7). 
Nguồn: VITIC/Reuters