Kẽm là kim loại cơ bản có giao dịch tốt nhất trên sàn London năm ngoái với sự gia tăng 60% và nhiều nhà đầu tư và các nhà phân tích đã đánh giá kim loại này là sản phẩm hàng đầu của họ trong năm 2017.

Giá kẽm đã tăng lên đến 16% vào giữa tháng 2, nhưng đã bỏ qua hầu hết những lợi ích do một số đầu cơ nhụt chí.

Claire Hassall của công ty tư vấn CHR Limited phát biểu tại Hội nghị Kẽm Quốc tế gần đây của MetalWall tại London rằng: "Có nhiều lạc quan, nhưng chúng tôi nghĩ rất nhiều thứ đã bị thất lạc”.

"Chúng tôi đang thực sự thấy phản ứng mạnh mẽ đối với giá cả ... và cũng có những sự gia tăng khác trong sản xuất và khai thác tại các mỏ mà không liên quan đến giá."

Sự gia tăng giá mạnh trong năm ngoái là do các mỏ lớn đóng cửa như Century ở Úc, Lisheen ở Ireland và các hoạt động khác làm gia tăng lo ngại về nguồn cung.

Những đóng cửa này đã tạo ra sự thiếu hụt quặng đã được tinh chế - một phần đã được chế biến - nhưng nó vẫn chưa được chuyển thành kẽm tinh chế, chủ yếu dùng để mạ kẽm thép, bởi vì lượng hàng tồn kho đã chiếm phần lớn.

Phí bảo hiểm kẽm tinh luyện của người tiêu dùng Trung Quốc, dựa trên mức ở các kho của Thượng Hải, đã giảm 15% trong năm nay xuống còn 110 USD/ tấn, cho thấy các nguồn cung kim loại tinh chế mạnh.

Khai thác mỏ gia tăng

Sự thiếu hụt tập trung cũng sẽ sớm được giải quyết.

Các mỏ đang dần dần gia tăng sản xuất, bao gồm các hoạt động của U.S. Middle-Tennessee của Nyrstar NYR.BR, Vedanta của VED.L Rampura Agucha ở Ấn Độ, và Antamina ở Peru, là do sản lượng kẽm kép trong năm nay.

Mặc dù các nhà sản xuất kẽm cao cấp và thương nhân Glencore GLEN.L đã không khởi động lại hoạt động tại các mỏ đã đóng cửa nhưng sản lượng vẫn tăng cao hơn.

Glencore của Thụy Sĩ tạo sóng vào tháng 10/2015 vì thông báo gián đoạn nguồn cung khoảng 500.000 tấn do giá thấp.

Theo các báo cáo của công ty Glencore sản lượng kẽm sụt giảm chỉ khoảng 350.000 tấn trong năm 2016, một phần do sự gia tăng sản lượng 8% trong quý IV/2016.

Chuyên viên phân tích Nicholas Snowdon tại Standard Chartered vẫn hy vọng thâm hụt trong năm nay sẽ đẩy giá tăng lên mức trung bình 3.100 USD/tấn trong quý IV, tăng từ 2.618 USD vào cuối ngày 10/4.

Triển vọng sản lượng và nhu cầu của Trung Quốc

Trung Quốc chiếm khoảng 40% nguồn cung cấp kẽm toàn cầu và đang gia tăng sản lượng.

Dữ liệu từ International Lead and Zinc Study Group (ILZSG)  cho thấy nguồn cung cấp mỏ của Trung Quốc đã tăng gần 1/5 của năm ngoái, giúp cân bằng sản lượng do các mỏ lớn bị đóng cửa trên khắp thế giới, điều này khiến cho tổng sản lượng khai thác toàn cầu hầu như không đổi.

Các mỏ mới được khai thác và mở rộng ở Trung Quốc đã khiến công suất tăng thêm 244.000 tấn vào năm 2017, nhà nghiên cứu Hạ Công của  Antaike tại Trung Quốc cho biết tại hội nghị kẽm London.

Ttriển vọng không chắc chắn gia tăng là dấu hiệu cho thấy nhu cầu kẽm là không rõ ràng.

Chuyên gia kinh tế của Capital Economics dự đoán nhu cầu kẽm của Trung Quốc sẽ tăng 1,5% trong năm nay, giảm từ 3,5% của năm ngoái, một phần là do hoạt động xây dựng chậm lại do điều kiện tiền tệ thắt chặt hơn.

Chuyên gia kinh tế hàng hóa Caroline Bain của Capital Economics, cho biết "Chúng ta thấy nhu cầu tăng trưởng tương đối ổn định”.

Nguồn: VITIC/Reuters