Gía thanh cốt thép kỳ hạn tại Thượng Hải ngày 25/10 thoái lui từ mức tăng 3 ngày liên tiếp, do lo ngại về nhu cầu chậm hơn khi Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm, gây ra bởi các nhà máy công nghiệp.
Có ít tác động từ Đảng cộng sản cầm quyền Trung Quốc đã công bố thông tin về đội hình lãnh đạo mới, điều này không cho thấy rõ người kế nhiệm chủ tịch Tập Cận Bình.
“Sự suy giảm giá thanh cốt thép kỳ hạn, do các nhà đầu tư dự kiến nhu cầu đối với thép và nguyên liệu chậm chạp, trong bối cảnh cuộc chiến chống khói bụi”, nhà quản lý đầu tư tại công ty thương mại thành phố Hàng Châu, phía đông tỉnh Chiết Giang Trung Quốc cho biết.
Giá thanh cốt thép tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đóng cửa giảm 0,7%, xuống còn 3.703 NDT (tương đương 558 USD)/tấn, sau khi đạt mức cao nhất 1 tuần, ở mức 3.814 NDT/tấn trong phiên giao dịch buổi sáng.
Các nhà máy thép tại các thành phố phía bắc Trung Quốc giảm sản lượng, cùng với chính phủ ra ra lệnh hạn chế ô nhiễm trong mùa đông, đã hỗ trợ giá thép tăng hơn 3% so với hồi giữa tháng 10.
Trong khi, một số nhà máy thép đang mở rộng hoạt động, nhà phân tích Marex Spectron cho biết “những nỗ lực như vậy có thể làm chậm lại, nếu lợi nhuận duy trì ở mức cao”.
Nhu cầu physical đối với thép vẫn tăng, dự trữ thanh cốt thép của các thương nhân Trung Quốc – sản phẩm thép xây dựng – giảm gần 5% so với đầu tháng 10, xuống còn 4,15 triệu tấn tính đến 20/10, công ty tư vấn SteelHome cho biết.
Giá quặng sắt giao kỳ hạn tháng 1 tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 1,1%, xuống còn 455 NDT/tấn, sau khi đạt mức cao đỉnh điểm 466 NDT/tấn.
Nhu cầu đối với các lô hàng quặng sắt chất lượng cao “vẫn mạnh mẽ”, một thương nhân quặng sắt có trụ sở tại Thượng Hải cho biết.
Một số nhà máy thép đã yêu cầu cắt giảm thời gian và sản lượng, “họ phải cố gắng sản xuất nhiều thép có thể trong 1 thời gian, bởi vậy họ phải sử dụng quặng sắt chất lượng cao, nhằm tăng năng suất”.
Giá quặng sắt giao sang cảng Qingdao Trung Quốc tăng 0,7%, lên 62,42 USD/tấn ngày thứ ba (24/10), Metal Bulletin cho biết.
1 USD = 6,6425 NDT
Nguồn: VITIC/Reuters