Giá thép kỳ hạn tại Trung Quốc ngày 24/8, sau khi giảm 4% phiên trước đó, do triển vọng nhu cầu tại thị trường lớn nhất thế giới tăng, củng cố niềm tin nhà đầu tư.
Thời tiết mát mẻ hơn được dự kiến sẽ đẩy mạnh hoạt động xây dựng tại Trung Quốc và khiến nhu cầu thép tăng, do Bắc Kinh thúc đẩy cơ sở hạ tầng.
Giá thanh cốt thép tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đóng cửa tăng 1,7%, lên 3.858 NDT (tương đương 579 USD)/tấn.
Giá quặng sắt tại Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên kết thúc gần như ổn định, ở mức 582,5 NDT/tấn sau khi tăng lên mức 597,5 NDT/tấn.
Cùng với nhu cầu thép tăng, chiến dịch của Trung Quốc sẽ giảm dư công suất thép, để giải quyết vấn đề ô nhiễm và đóng cửa sản xuất chất lượng thấp, khiến nguồn cung thắt chặt và thúc đẩy giá.
Giá thanh cốt thép kỳ hạn tăng hơn 50% trong năm nay, nhưng Hiệp hội sắt và thép Trung Quốc trong tuần này cảnh báo sự gia tăng giá sẽ không bền vững, do không có bất kỳ sự thiếu hụt lớn trong nguồn cung.
Giá thép tăng, đẩy giá nguyên liệu quặng sắt, với giá quặng sắt giao ngay, hợp đồng benchmark đạt 80 USD/tấn.
BMI Research cho biết, công ty tăng dự báo giá quặng sắt trung bình trong năm nay lên 70 USD/tấn, so với mức giá 65 USD/tấn dự báo trước đó, khi nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc vẫn duy trì mạnh mẽ, do sản lượng thép vững.
Các dự án cơ sở hạ tầng dài hạn của Trung Quốc bắt đầu từ nửa cuối năm 2016 đến quý I/2017 “sẽ đảm bảo giá quặng sắt sẽ vẫn duy trì tăng trong quý III/2017”, trước khi nhu cầu suy giảm trong quý IV/2017.
“Môi trường giá cả được cải thiện so với năm 2016, đã gia tăng khả năng sinh lợi của các công ty sản xuất quặng sắt trong mấy quý gần đây. Tuy nhiên, họ sẽ thận trọng đối với các dự án đầu tư mới, do suy thoái mới bắt đầu vào năm 2018”, BMI cho biết.
Giá quặng sắt giao sang cảng Qingdao Trung Quốc giảm 2,3%, xuống còn 77,82 USD/tấn ngày thứ tư (23/8), Metal Bulletin cho biết. Giá quặng sắt giao ngay, hợp đồng benchmark đạt 79,81 USD/tấn ngày thứ hai (21/8), mức cao nhất kể từ ngày 6/4.
1 USD = 6,6635 NDT
Nguồn: VITIC/Reuters